• มีเข็มที่เจาะเลือดคนอื่นทิ่มแฟนผม และได้ไปพบแพทย์เพื่อกินยา แล้วระหว่างกินยาก็มีเพศสัมพันธ์ ผมมีโอกาสติดเชื้อไหม

  •  Unknow
    สมาชิก
    ผมกับแฟนไม่มีเชื้อ hiv แต่มีเหตุการที่ มีเข็มที่เจาะเลือดคนอื่นทิ่มแฟนผม และได้ไปพบแพทย์ เพื่อกินยา แล้วระหว่างกินยา ผมกับแฟนก็ได้มี เพศสัมพันธุ์ กัน โดยไม่ได้ป้องกัน ผมอยากถามว่า มีโอกาสเป็นไปได้ไหม ที่ ผลตรวจของแฟนผมเป็นลบ เพราะกินยาต้านไว้ทัน แต่ใน 28 วันที่กินยาต้าน แฟนผมอาจมีเชื้อในร่างกายและแพร่มาสู่ผม ได้ไหมครับ
    Unknow  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Unknow

    ในช่วงระหว่างที่กินยาต้านนั้น ถ้าแฟนมีเชื้อจริงๆ ก็ยังมีโอกาสแพร่เชื้อได้ค่ะ ดังนั้นในช่วงที่กินยาควรมีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันด้วยถุงยางอนามัยทุกครั้ง

    โรค hiv คือการติดเชื้อไวรัส hiv ในร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องจนทำให้เกิดภาวะเอดส์ และติดเชื้อฉวยโอกาสจนอาจเสียชีิวิตในที่สุด

    การติดต่อของเชื้อ hiv

    -การรับเลือด

    -การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน

    -การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    -จากมารดาสู่บุตรในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

    -สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ

    ควรหลีกเลี่ยงการติดต่อและสัมผัสกับผู้ป่วยที่มีเชื้อ hiv ดังช่องทางที่กล่าวไป