• เมื่อได้รับเชื้อ HIV มา 10-12 วัน แล้วมีอาการในระยะเฉียบพลัน ถ้าตรวจด้วยวิธี NAT จะตรวจพบเชื้อไหม

  •  Tdoom3
    สมาชิก

    เรียนสอบถามคุณหมอ เมื่อได้รับเชื้อ HIV มาประมาณ 10-12 วันแล้วมีอาการในระยะเฉียบพลัน ถ้าตรวจด้วยวิธี NAT จะสามารถตรวจพบเชื้อได้หรือไม่ครับ

    ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tdoom3,

                           หากจะตรวจหาเชื้อ HIV ด้วยเทคนิควิธี NAT (nucleic acid amplification technology ) จะสามารถตรวจพบเชื้อได้ภายใน 5-7 วัน ดังนั้น หากไปมีความเสี่ยงมาได้ 14 วันแล้ว ก็สามารถที่จะไปตรวจได้แล้วค่ะ อย่างไรก็ตาม หากตรวจไม่พบ อาจรอให้ครบ 14 วัน แล้วไปตรวจหา Anti-HIV หากยังตรวจไม่พบ แต่มีความเสี่ยงมาก ก็ควรรอให้ครบ 28 วัน แล้วจึงตรวจซ้ำอีกครั้งค่ะ

                          สำหรับการติดเชื้อ HIV ในระยะแรกหรือระยะเฉียบพลันนั้น มักไม่ค่อยมีอาการ หรือมีอาการน้อย เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย เจ็บคอ ต่อมน้ำเหลืองโต อุจจาระเหลว มีผื่น เป็นต้น โดยจะเกิดภายใน 2-4 สัปดาห์หลังรับเชื้อ อาการจะเป็นอยู่ไม่นานแล้วหายไปได้เอง ทั้งนี้ การมีหรือไม่มีอาการ ก็จะสามารถตรวจพบเชื้อได้ไม่แตกต่างกันค่ะ