• มีความเสี่ยงมาประมาณ 3 สัปดาห์แล้ว ตอนนี้มีฝ้าขึ้นลิ้น เป็นอาการของโรค hiv ได้ไหม

  •  Chatchai Kerwsaard
    สมาชิก
    คุณหมอครับพอดีผมมีความเสี่ยงคือไปเที่ยวหญิงบริการครับแต่ในขณะที่กำลังทำอยู่อวัยวะเพศเกิดหดตัวอ่ะครับแต่ถุงยางไม่ได้หลุดออกอ่ะครับแบบนี้เสี่ยงติดเชื้อมากมั้ยครับ...ตลอด3สัปดาห์ร่างกายปกติดีครับมีเมื่อ2วันก่อนลิ้นเป็นฝ้ารึอาจเป็นเพราะความเครียจครับอาการไข้ผมไม่มีครับขอบคุณมากๆครับ
    Chatchai Kerwsaard  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณChatchai Kerwsaard

    การมีเพศสัมพันธ์ที่ถ้าได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่มีการหลุดหรือการรั่วของถุงยางอนามัยขณะทำกิจกรรมทางเพศเลยนั้น โอกาสที่จะสัมผัสสารคัดหลั่งของกันและกันและทำให้ติดโรคิดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่น hiv มีได้น้อยมาก

    แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่สบายใจ สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจเลือดเพื่อยืนยันได้ การตรวจทั้งภูมิคุ้มกันและตัวเชื้อให้ผลที่แน่นอนได้ที่ประมาณ 21-30 วันหลังมีความเสี่ยง โดยอาการในช่วงแรก จะเป็นไข้ มีผื่น ต่อมน้ำเหลืองโตได้แต่ไม่จำเพาะเจาะจงต่อโรค การมีลิ้นเป็นฝ้าจะเกิดเมื่อโรคเข้าสู่ระยะเอดส์คือระยะที่ภูมิคุ้มกันบกพร่องแล้วซึ่งมักใช้เวลาหลังรับเชื้อเป็นปีค่ะ