• มีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก โดยตนเองเป็นฝ่ายรับ ไมได้ใส่ถุงยางอนามัย มีโอกาสติดเชื้อ HIV ไหม

  •  Newwzx
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอครับ ผมไปมีเพศสัมพันธุ์กับกับผู้ชายที่เจอกันครั้งแรก โดยที่ผมเป็นฝ่ายรับ และฝ่ายรุกไม่ได้สวมถุงยางอนามัยระหว่างสอดใส่ แต่สุดท้ายมาเสร็จข้างนอกด้วยกัน ผมควรทำยังไงต่อไปครับ จะมีโอกาสติดเชื้อ HIV ไหมครับ
    Newwzx  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Newwzx

    การมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก ช่องคลอด หรือทางปาก ที่ไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์นั้น มีโอกาสในการรับเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆรวมไปถึงโรค hiv ได้

    โดยการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก และเป็นฝ่ายรับนั้นอาจจะมีโอกาสเสี่ยงได้สูง เพราะทวารหนักไม่ได้ออกแบบมาเพื่อมีเพศสัมพันธ์ จึงมีโอกาสฉีกขาดและทำให้เชื้อเข้าสู่ร่างกายได้มากขึ้น

    ในกรณีนี้แนะนำการไปรพ. เพื่อตรวจร่างกายซักประวัติเพิ่มเติม และอาจจะต้องรับยาต้านไวรัสติดต่อกัน 28 วันเพื่อป้องกันการติดเชื้อ hiv หลังจากนั้นให้ไปเจาะเลือดยืนยันที่ 3 เดือนหลังเสี่ยงอีกครั้งค่ะ