• ผู้ที่ติดเชื้อ hiv สามารถเป็นเภสัชได้ไหม

  • คนที่มีเชื้อhivสามารถเรียนเภสัช หรือ เป็นเภสัชได้ไหมคะ

    ขอบคุณค่ะ

    พีเค ปอมปอม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พีเค ปอมปอม

    การเข้าเป็นบุคลากรทางการแพทย์นั้น จะมีการคัดกรองโรคที่สามารถติดต่อกันผ่านทางเลือดและสารคัดหลั่งเช่นโรค hiv โรคไวรัสตับอักเสบบีหรือซีร่วมด้วย

    ซึ่งถึงแม้จะมีการติดเชื้อ จริงๆแล้วก็ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการเป็นบุคลากรทางการแพทย์ เพียงแต่ควรทราบไว้ เพื่อป้องกันการส่งต่อเชื้อไปยังผู้อื่นหรือผู้ร่วมงานระหว่างการทำงาน

    แนะนำการสอบถามกับสถาบันที่ศึกษาอีกครั้ง เพราะจะมีกฎระเบียบที่แตกต่างกันออกไป