• ผื่นของโรค HIV ในระยะแรกจะเป็นแบบไหน คือมีผื่นขึ้นทั่วไป ขึ้น 1 วันแล้วยุบเอง แบบนี้เกี่ยวกับ HIV ไหม

  •  Fuppuss
    สมาชิก
    ผื่น Hiv ระบะแรกเป็นผื่นแบบไหนครับ ppe หรือว่าผื่นทั่วไปที่1วันสามารถยุบได้ภายใน1วัน คือผมมีเม็ดเหมือนโดนยุงกัดขึ้นที่แขน แต่สักพักก็ยุบ ไม่มีอาการเป็นไข้หรืออะไรเลย
    Fuppuss  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Muang Gotkunut

    ผื่น HIV นั้นมีหลากหลาย ขึ้นกับระยะของโรค โดยถ้าเป็นระยะเฉียบพลัน คือระยะที่รับเชื้อมาในช่วง 2-4 อาทิตย์แรก อาจมีอาการผื่นแดงขึ้นตามตัว ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อย เจ็บคอ ถ่ายเหลว อ่อนเพลีย ต่อมน้ำเหลืองโต ผื่นก็จะดูไม่จำเพาะเจาะจงบอกได้ยาก

    ส่วนผื่นในระยะที่เป็นเอดส์ คือเข้าสู่ระยะที่ภูมิคุ้มกันบกพร่องไปแล้วนั้น มีได้หลายรูปแบบ แต่ที่พบบ่อยก็คือผื่น PPE ดังกล่าวมา เกิดจากการถูกแมลงกัดแล้วร่างกายมีปฏิกิริยาที่ต่างกับคนทั่วไป เกิดเป็นตุ่มนูนดำ ทิ้งรอย มักเกิดตามแขนขา ไม่น่าจะยุบไปเองได้หมดภายใน 1 วัน

    จากที่กล่าว ถ้าผื่นขึ้นเร็ว ยุบเร็วภายใน 24 ชั่วโมงไม่ทิ้งรอยเลย อาจเป็นผื่นลมพิษได้มากกว่า หรือเป็นผื่นการถูกแมลงกัดก็ได้เช่นกัน แนะนำการถ่ายรูปขณะมีผื่นเอาไว้ ถ้าไม่สบายใจ แต่ตอนนี้ไม่มีผื่นอะไรแล้ว สามารถไปพบแพทย์และนำรูปถ่ายให้แพทย์ดู ร่วมกับแจ้งแพทย์ว่ามีความกังวลใจเรื่อง HIV เคยมีความเสี่ยงอะไรมาบ้าง เมื่อไร แพทย์จะประเมินความเสี่ยง ถ้ายังอยู่ในช่วงที่กินยาต้านได้ภายใน 72 ชั่วโมง การกินยาต้านไวรัสก็จะช่วยลดโอกาสการติดเชื้อได้ค่ะ