• ตรวจ hiv หลังมีเสี่ยงมาได้ 94 และ 267 วันให้ผลลบ ผลแน่นอนหรือยัง อาการผื่นผิวหนังหรือลิ้นเป็นสีขาวจะเป็นอาการของโรคได้ไหม

  •  สเปน เอฟซี
    สมาชิก
    ไปมีความเสี่ยงกับคนที่ไม่ใช่สามีไม่ใส่ถุงยางวันที่14เมษา ตรวจหลังเสี่ยง 94วัน ผลเป็นลบ ตรวจอีกครั้งที่ 267 วัน ผลให้ลบเหมือนกัน สบายใจได้รึยังคะ ตรวจแบบhiv1/2รอผล1ชม ทั้ง2ครั้งคลีนิคเดียวกัน ผลลบแต่มีอาการคันตามตัวไม่มีตุ่ม ลิ้นเป็นสีขาวแปรงออกแต่ก็ขึ้นมาใหม่(จัดฟัน)ค่ะ เป็นอาการจิตตกไปเองรึเปล่าคะ
    สเปน เอฟซี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    การตรวจเลือดเพื่อหาว่ามีการติดเชื้อ hiv หรือไม่นั้นมีหลายวิธี เช่น การตรวจเชื้อ hiv เองเลย อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง หรือการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น หรือตรวจทั้งภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยงได้

    ซึ่งในปัจจุบัน ส่วนใหญ่จะใช้วิธีการตรวจทั้งเชื้อและภูมิไปพร้อมกัน ซึ่งจะให้ผลที่ค่อนข้างแน่นอนได้ตั้งแต่ 1 เดือนแรก ยิ่งถ้าตรวจที่เกิน 90 วันหลังมีความเสี่ยงไปแล้ว ผลก็ถือว่าแน่นอนที่จะบอกได้ว่าเป็นหรือไม่เป็นโรค

    อาการอื่นๆที่เกิดขึ้นตามมา อาจจะไม่ใช่อาการที่บ่งบอกถึงการติดเชื้อ เพราะยังมีหลายๆภาวะที่ทำให้มีอาการคันตามตัว มีลิ้นเป็นฝ้าขาวได้ ถ้ายังมีอาการต่างๆเหล่านี้ต่อเนื่อง ไม่สบายใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมหาสาเหตุอื่นๆต่อไป