• เสี่ยงมา 35 วัน ได้ตรวจ Anti-hiv ผลออกมาเป็นลบ เชื่อถือได้ไหม

  •  Memow
    สมาชิก
    ผมเสี่ยงมาได้35 วัน และได้มีการไปตรวจแบบ Anti-hiv หลังจากเสียงมาแล้ว35 วัน ผลออกมาเป็นลบ อยากทราบว่าสามารถเชื่อถือผลได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        การตรวจเลือดหาการติดเชื้อ HIV ในปัจจุบัน lส่วนใหญ่จะเป็นการตรวจด้วยวิธี fourth generation ซึ่งจะเริ่มตรวจเจอเชื้อได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์หลังจากรับเชื้อมา และตรวจเจอได้เกือบ 100% ที่ 1 เดือน ดังนั้น หากได้ตรวจที่ 35 วันหลังจากไปมีความเสี่ยงมา แล้วผลเป็นลบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อ HIV ค่ะ และก็ไม่จำเป็นต้องตรวจซ้ำแล้วค่ะ

                    อย่างไรก็ตาม แนะนำควรตรวจหาการติดเชื้ออื่นๆ ด้วย เช่น ซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น โดยควรตรวจที่ 90 วันหลังไปมีความเสี่ยงมาค่ะ