• เราจะเป็น HIV ผ่านทางการช่วยตัวเองไหม

  •  ppppoooo
    สมาชิก
    ถ้าสมมติมีเจลหล่อลื่น ซึ่งอาจจะมีอสุจิหรือน้ำหล่อลื่นผสมอยู่ แล้วเรานำมาช่วยตัวเอง มีโอกาสเป็น HIV ไหมครับ
    ppppoooo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ppppoooo

    ถ้าเจลหล่อลื่นนั้นๆ เป็นเจลที่ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองเช่นองค์การอาหารและยานั้น ไม่น่าจะมีการปนเปื้อนน้ำอสุจิหรือน้ำหล่อลื่นที่มีเชื้อนะคะ

    โดยเจลหล่อลื่นนั้นอาจมีส่วนประกอบของซิลิโคน น้ำมัน สารกันเสีย หรือสารที่ก่อให้เกิดความหนืดได้ แต่ไม่ได้เอาน้ำหล่อลื่นหรือน้ำอสุจิของคนมาทำค่ะ

    จากกรณีดังกล่าวมา จึงแทบจะไม่มีโอกาสรับเชื้อ hiv ได้

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B8%A5%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%99-%E0%B9%83%E0%B8%8A%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%A3-%E0%B8%88