• สอบถามการทานยา prep ควรทานอย่างไร

  • พอดีได้มีอะไรกันกับคนออนเพร็บแบบไม่ป้องกัน ผมขอดูหลังจากเสร็จกิจแล้ว เห็นเค้าออนเำรบตัว gpo vir t ลองหาข้อมูลดูมันเป็นยาสำหรับคนที่มีเชื่อแล้ว(ถ้าเข้าใจไม่ผิด) ผมเลยอยากถามว่ามันสามารถออนเพร็พตัวนี้ได้รึเปล่าครับ เพราะเค้าบอกว่าให้ดูที่ตัวยา
    ฐิติพงศ์ กมลนัดถ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ฐิติพงศ์ กมลนัดถ์

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงกลุ่มยาที่เรียกว่า PEP  (Post -Exposure Prophylaxis) คือ ยาต้านไวรัส hiv ที่จ่ายให้ผู้ที่มีความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อ hiv มาภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อลดโอกาสที่ร่างกายจะรับเชื้อเข้าไป หลังเกิดความเสี่ยงต่างๆเช่น การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปากแบบไม่ป้องกัน การใช้เข็มฉีดยาหรือของมีคมร่วมกัน หรือการรับเลือดที่อาจมีเชื้อ เป็นต้น

    โดยยา GPO vir เป็นยารวมของยาต้านไวรัสซึ่งสามารถใช้เป็นยา PEP ได้เช่นกัน แต่ก็จะมีสูตรยาอื่นๆอีก ไม่ใช่ทุกคนที่กินยา PEP จะได้ยาสูตรนี้เสมอไป ขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์ค่ะ โดยจะต้องกินติดต่อกัน 28 วันและกลับไปติดตามอาการตามนัด โดยถ้าไปมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันกับผู้ที่กินยา PEP อยู่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและอาจต้องเจาะเลือดหรือรับยา PEP ไปด้วย เพราะไม่แน่ว่าผู้ที่กินยา PEP อยู่จะมีเชื้อหรือไม่ จัดเป็นความเสี่ยงค่ะ