• ถ้าติดเชื้อมา 3 ปี จำเป็นต้องผอมไหม

  •  อะไร ก็ได้
    สมาชิก
    ถ้าติดเชื้อมา3ปีจำเป็นต้องผอมไหมค่ะ

    คุณ อะไรก็ได้

    ไม่จำเป็นต้องผอมครับ ขึ้นกับว่า HIV อยู่ระยะไหน  ถ้าสามปี น่าจะเป็นระยะ ที่สอง เป็นระยะที่โรคไม่แสดงอาการอะไรมาก  แต่ เม็ดเลือดขาวเหลือน้อยลง ก็จะทำให้มีโรคฉวยโอกาสเข้ามาทำลายภูมิต้านทานของเราได้ ทำให้เกิดวัณโรค ท้องเสีย แผลในปาก ถ้าเป็นมาก ก็จะทานอาหารไม่ได้ก็ผอม  ส่วนใหญ่จะทานอาหารได้อยู่ น้ำหนักจึงยังไม่ลด  และ ยา ARV บางตัวทำให้มีการสะสมไขมัน  ในโหนกหลังคอ ทำให้อ้วนได้  เพราะไขมันในเลือดสูง   ถ้าในสามปี ไม่ได้รักษา เข้าสู่ระยะเอดส์ (Full blown) ก็จะมีอาการแทรกซ้อนมาก มีการติดเชื้อกระแสโลหิต เชื้อราขึ้นสมอง  ปอดเป็นวัณโรคและโรค PCP ปอดอักเสบ ก็จะผอมลงแน่นอน

    ควรปรึกษาแพทย์ผู้รักษาเพื่อให้ได้ข้อมุลครบถ้วนมากขึ้นครับ