• อมอสุจิของ 3 คน ไม่ได้กลืน บ้วนทิ้ง เสี่ยงต่อเอดส์ไหม ระยะเวลาแสดงอาการนานเท่าไร

  • คือหนู ใช้ปากอมอวัยวะของผู้ชายประมาน3คนค่ะทุกครั่งที่ทำ ก้อไม่ได้กลืน เทียวคายล่ะเช็ดออกจากลิ้นเราด้วย แต่ก้อมีเผลอกลืนบ้างที่มีน้ำผุ้ชาซึมออกมาอ่ะค่ะ เเตก้อพยายามเช็คออกตลอด และไม่ได้มีอะไรกันจูบก้อไม่ได้จูบ ถ้าทำแบบนี้เรามีความเสี่ยงตืดเชื้อเอดไหมค่ะ แล้วเอดจะแสดงอาการเร็วไหมค่ะ

    สวัสดีครับคุณ applesupapor

    HIV จะติดต่อกันได้อย่างน้อย 4 ทางครับ คือ 1 พสพ รวมทั้งทวารหนัก 2 ทางเลือดใช้เข็มร่วมกัน หรือ เข็มทิ่มตำโดยบังเอิญ พบในแพทย์ พยาบาล 3. ทางบาดแผลเปิด ที่มีน้ำคัดหลั่ง หรือเลือด ของผู้ติดเชื้อกระเด็นโดนแผลเปิด แผลถลอก 4 ทาง รก จากแม่สู่ลูก

    กรณีของคุณ ใช้การอมอสุจิ ที่อาจมีเชื่อ HIV อยู่ แต่ถ้าปากของคุณ ไม่มีแผลโอกาสติดชื้อคงน้อยยกเว้น คุณมีแผลที่คุณไม่รู้สึกเช่นเหงือกอักเสบ มีฟันผุ รากฟันอักเสบเป็นหนอง  แผลร้อนใน อย่างนี้ก็อาจเข้าสู่ร่างกายของคุณได้ครับ  แม้คุณจะเช็ดออกหมด แต่เชื้อที่มีขนาดเล็กมากอาจเล็ดลอดออกไปได้  จึงไม่ควรทำพฤติกรรมเสี่ยงแบบนี้อีกครับ

    เอดส์จะแสดงอาการ ระยะที่ 1 ระยะเริ่มติดเชื้อ จะมีเวลาตั้งแต่รับเชื้อ 1-2 เดือนอาจมีอาการผื่น ต่อมน้ำเหลืองโต  เจ็บคอ อาการคล้ายไข้หวัดทั่วไป  ระยะที่ 2 ต่อจากระยะแรก เป็นระยะสงบนิ่ง อาจไม่มีอาการอะไรเลย บางคนอยู่ได้ถึง 10 ปี อาจมีอาการแค่ ท้องเสีย เชื้อราขึ้นที่ปาก ฟัน บ้าง   ระยะที่ 3 เอดส์เต็มที่ เป็นระยะที่อาการเป็นหนัก เป็นวัณโรค ผอมลง ภูมิต้านทานเสียหมด ปอดบวมอักเสบ สมองอักเสบ มีเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา  ท้องเสียอย่างรุนแรง โรคฉวยโอกาสเต็มที่

    สรุปว่า กรณีของคุณถ้ามีอาการอย่างช้าไม่เกิน สองเดือนครับ ถ้ากังวลมากควรรีบไปตรวจเลือดหาเชื้อ ซึ่งมี 4 วิธี ผลค่อนข้างแม่นยำ ตรวจได้ตั้งแต่ 7-14 วันครับ และควรตรวจทุก 30 วันต่อไปอีก 3 ครั้งถ้าเป็นผลลบ

    กรุณาอ่าน เรื่อง เอดส์ ได้ที่นี่ครับ