• ถ้าเป็นลมพิษเล็กน้อยควรไปหาหมอมั้ยคะ

  •  Midfeel Areerak
    สมาชิก
    ถ้าเป็นลมพิษเล็กน้อยควรไปหาหมอมั้ยคะ

    สวัสดีครับ

    อาการลมพิษนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็น

    • แพ้อากาศเย็น / ร้อน / ชื้น
    • แพ้เกสรดอกไม้ ใบไม้ พืช
    • แพ้อาหาร เช่น อาหารทะเล  ถั่ว แป้ง
    • แพ้เสื้อผ้า
    • แพ้สบู่ แชมพู ผงซักฟอก
    • แพ้เหล็กใน ตัวต่อ ผึ้ง แตน มด สัตว์กัดต่อย
    • แพ้ยา
    •  ฯลฯ

    แนะนำว่าถ้าหากอาการเป็นเพียงเล็กน้อย มีผื่นเล็กน้อย สามารถทานยาแก้แพ้ เช่น ยา CPM Ranitidine Cetirizine เองได้ เพื่อบรรเทาอาการก่อน

    ถ้าหากอาการเป็นมาก มีผื่นทั่วตัวหน้าบวม ตัวบวม ตามบวม หายใจไม่ออก ปวดท้องคลื่นไส้อาเจียน คล้ายเป็นลม หากมีอาการข้อใดข้อหนึ่งควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกาย เนื่องจากอาจกลายเป็นอาการลมพิษรุนแรง ไปจนถึงแพ้รุนแรง(Anaphylaxis)ได้ ครับ