• เป็นลมพิษมาได้ 2-3 เดือนแล้ว มักเกิดตอนเป็นประจำเดือน แบบนี้ควรทำอย่างไร

  •  บู้ บี้
    สมาชิก
    อยากสอบค่ะ พอดีเป็นสมพิษรุนแรงมากตอนเป็นประจำเดือน เป็นมา2-3เดือนแล้ว อาการลมพิษจะมาหลังจากปวดท้องประจำเดือนแค่วันแรกของประจำเดือนเท่านั้นค่ะ อยากสอบถามว่าอาการนี้เกิดจากผิวหนังหรือฮอร์โมนของเราหรอคะ มันรุนแรงมาก ปากบวมหน้าบวมไปหมด ถ้าไปหาหมอควรไปหาหมออะไรดีคะ
    บู้ บี้  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    ลมพิษเป็นอาการทางผิวหนังที่เกิดจากร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ โดยจะปรากฏเป็นผื่นบวมนูนสีขาวล้อมด้วยสีแดง โดยผื่นที่ปรากฏนั้นจะมีขนาดและรูปร่างแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดปฏิกิริยา แต่มักจะเป็นตุ่มนูนแดงและคัน

    ถ้าเป็นลมพิษมาเกิน 6 สัปดาห์จะจัดอยู่ในกลุ่มลมพิษเรื้อรัง ซึ่งส่วนใหญ่สาเหตุของลมพิษเรื้อรังยังไม่ทราบแน่ชัด บางรายอาจมีสาเหตุกระตุ้นเช่นอากาศ การกดทับ ความร้อน ความเย็น การออกกำลังกาย

    การรักษาหลักคือการรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮีสตามีน กรณีเป็นเรื้อรังแล้วอาจจะต้องกินยาต่อเนื่องกันอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ขึ้นไปแล้วติดตามอาการอีกครั้ง สามารถไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนังได้กรณีเป็นลมพิษที่เป็นเรื้อรังแล้ว เรื่องเกี่ยวกับฮอร์โมนหรือประจำเดือนอาจจะนึกถึงได้น้อย คิดว่าเป็นเหตุการณ์ที่บังเอิญมาเกิดในช่วงใกล้ๆกันได้มากกว่า