• โรงเรียนมีแต่อาหารที่เป็นไก่ขาย สงสัยว่าแพ้ไก่หรือไม่ เพราะมีอาการปากบวม คันริมฝีปาก มีผื่นคันตามตัว

  •  Thunwasa Chuaychana
    สมาชิก
    คือทางอาหารที่โรงเรียนเป็นปกติทุกวัน เลยสงสัยว่าน่าจะเป็นอาการแพ้ไก่เพราะเป็นติดต่อกันหลายวันเลยเริ่มสังเกตุตัวเองเพราะที่โรงเรียนมีแต่อาหารที่เป็นไก่ขายเลยสงสัยว่าเพราะเรากินไก่มากเกินไปและกินทุกวันหรือเปล่า โดยจะมีอาการประมาณว่า คันตรงริมฝีปาก ปากบวม มีผื่นขึ้นบริเวณร่างกาย และมีอาการคัน

    สวัสดีค่ะ คุณ Thunwasa Chuaychana,

                       อาการคันที่ริมฝีปาก ปากบวม มีผื่นตามผิวหนัง อาจเกิดจาก

                    1. การระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น สบู่ ผงซักฟอก โลชั่น น้ำยาซักผ้า ผงซักฟอก เป็นต้น

                    2. การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย แต่ก็ไม่น่าเกิดขึ้นติดต่อกันหลายวัน

                    3. โรคลมพิษ (Urticaria) จะเกิดผื่นเป็นปื้นนูนแดง มีอาการคัน ผื่นมักจะคงอยู่ไม่นาน โดยมากมักไม่เกิน 24 ชั่วโมง ผื่นนั้นก็จะราบไปโดยไม่มีร่องรอย แต่ก็อาจมีผื่นใหม่ขึ้นมาอีกได้ ซึ่งสาเหตุที่อาจทำให้เกิด เช่น

                       - การแพ้อาหารบางอย่าง เช่น ที่พบบ่อยคือ สัตว์น้ำเปลือกแข็ง ไข่ นม แป้งสาลี ถั่วต่างๆ รวมถึงสารที่ใส่อาหาร เช่น สารกันบูด สีผสมอาหาร เป็นต้น

                       - ยา ปฏิกิริยาการแพ้ยาบางชนิดอาจทำให้เกิดผื่นลมพิษได้

                       - การติดเชื้อโรคต่างๆ เช่น การติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา หรือมีพยาธิ

                       - โรคระบบต่อมไร้ท่อ เช่น โรคต่อมไทรอยด์

                       - อิทธิพลทางกายภาพ ผื่นลมพิษอาจเป็นผลจากปฏิกริยาของผิวหนังที่ตอบสนองผิดปกติต่อความร้อน ความเย็น น้ำหนักที่กดทับผิวหนัง แสงแดด การออกกำลังกาย เป็นต้น

                       - การแพ้สารที่สัมผัส ผื่นลมพิษเกิดขึ้นในตำแหน่งที่ผิวหนังสัมผัสกับสารที่แพ้ เช่น การแพ้ยาง โลหะบางชนิด ขนสัตว์ ตัวบุ้ง พืช เป็นต้น

                      - มะเร็ง เช่น มะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือระบบอื่น ๆ ของร่างกาย

                      - ระบบภูมิคุ้มกันต่อต้านตัวเอง บางรายเกิดจากมีภูมิคุ้มกันไปกระตุ้นให้เกิดการหลั่งสารเคมีบางชนิดออกมาที่ผิวหนัง ทำให้เกิดผื่นลมพิษขึ้น

                        ทั้งนี้ หากไม่เคยมีประวัติว่าทานไก่แล้วเกิดผื่นและอาการคันมาตั้งแต่เด็ก ก็ไม่น่าเกิดจากการแพ้ไก่ แต่หากมีอาการเฉพาะเมื่อทานไก่ ก็อาจเป็นไปได้ว่าแพ้ส่วนประกอบของอาหารที่กินไป หรืออาจเป็นยาปฏิชีวนะที่ใช้ในการเลี้ยงไก่ก็ได้ แนะนำว่าเพื่อให้ทราบแน่นอนว่าอาการที่เกิดขึ้น เกิดจากการแพ้อาหาร คือแพ้ไก่หรือไม่ ก็ควรไปทำการทดสอบการแพ้ที่โรงพยาบาลค่ะ

                       ในเบื้องต้น หากมีอาการเกิดขึ้น ก็ควรทานยาแก้แพ้แก้คัน เช่น คลอเฟนนิรามีน (chlorpheniramine) ,ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) เป็นต้น และหลีกเลี่ยงการสิ่งที่อาจทำให้แพ้ต่างๆ โดยสิ่งที่ไม่เคยใช้ ก็ควรงดใช้ไปก่อนค่ะ