• เป็นลมพิษได้ 7-8 วันหลังจากเริ่มแปะแผ่นแก้ปวดและฉีดวัคซีนบาดทะยัก สาเหตุลมพิษเกิดจากอะไร

  •  Darunee.p
    สมาชิก
    พอดีว่าฉีดโมเดอร์นาเข็มที่3 ผ่านมาได้ประมาณ14-15วัน เกิดมีดบาดเลยไปฉีดวัคซีนบาดทะยัก หลังจากฉีดบาดทะยักไป 8-9วัน ไปแปะแผ่นแก้ปวด 2 แผ่นที่ขา พอตกดึกมามีอาการลมพิษ เป็นผื่นแดงลมพิษและคันบริเวณที่แปะ ผ่านมาได้7-8วัน ลมพิษก็ยังไม่หาย ขึ้นบริเวณทั่วร่างกาย โดยสลับจุดที่ขึ้นเปลี่ยนไปตามตำแหน่งอื่นๆ ช่วงแรกๆขึ้นเป็นบริเวณกว้าง ตอนนี้อาการเริ่มดีขี้นแต่ยังไม่หาย ยังขึ้นเป็นหย่อมๆตามร่างกาย มีอาการคันและออกร้อนบางที่ เลยอยากทราบว่าสาเหตุเกิดจากแผ่นแปะแก้ปวดอย่างเดียว หรือเป็นเพราะฉีดวันซีนบาดทะยักที่ฉีดไปด้วยเหรอคะ และอาการลมพิษจะหายไปไหมคะ
    Darunee.p  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Darunee.p

    อาการลมพิษที่ขึ้นเฉียบพลัน คือยังมีอาการติดต่อกันน้อยกว่า 6 สัปดาห์นั้น อาการของลมพิษมักเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน เป็นผื่นลักษณะนูนแดง จะมีขนาดและรูปร่างแตกต่างกันไป อาจเกิดขึ้นได้ที่บริเวณใบหน้า แขน ขา ลำตัว รวมไปถึงส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ผู้ป่วยจะรู้สึกคันมากและหากเกาก็จะเกิดผื่นแดงมากยิ่งขึ้น

    สาเหตุของลมพิษเฉียบพลันที่พบได้เช่น ตามหลังการติดเชื้อใดๆ การแพ้ยา แพ้อาหาร การรับประทานยาแก้ปวด การรับประทานอาหารบางชนิด เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แสงอาทิตย์ ความร้อนและความเครียด

    การไปรับวัคซีนบาดทะยักนั้นไม่น่าจะเป็นสาเหตุของการเกิดลมพิษได้ชัดเจน ส่วนการแปะแผ่นยาแก้ปวดนั้นก็อาจจะต้องทราบชื่อยาที่แน่ชัด

    ถ้าไม่สบายใจและตอนนี้ก็ไม่ได้ปวดมากแล้ว อาจจะแกะเอาแผ่นยาแก้ปวดออกไปก่อนและสังเกตอาการลมพิษหลังจากนี้ ซึ่งถ้าเกี่ยวกับยาหรือแผ่นแปะจริงๆ หลังเอาออก อาการควรดีขึ้นได้ภายใน 24-48 ชั่วโมง และสามารถกินยาแก้แพ้ร่วมไปด้วยได้

    หากยังมีลมพิษเป็นเรื้อรัง หรือเป็นลมพิษที่อยู่เกิน 24 ชั่วโมงไม่หายไป หายแล้วทิ้งรอยดำด้วย อาจต้องนึกถึงเส้นเลือดอักเสบที่มาเป็นลมพิษ ที่เป็นอาการที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป