• มีอาการเป็นผื่นทุกวันตอนเช้า ลักษณะผื่นคล้ายผื่นลมพิษ พอไม่กี่ชั่วโมงก็ยุบไป ควรทำอย่างไร

  •  Napatsakorn
    สมาชิก
    ตื่นมาตอนเช้าเเล้วเป็นผื่นนูนๆเหมือนผื่นลมพิษที่บริเวณขา หน้าขา เเละบริเวณเเถวๆข้อศอกเเล้วพอตอนเย็นๆก็จะหายไปเป็นมาประมาณเดือนนึงได้เเล้วค่ะ ก่อนหน้านี้ไปหาหมอมาแล้วหมอให้ยาภูมิเเพ้มากินกับยาเเก้ผื่นเเก้คันมันหายไปไม่ขึ้นอยู่2วันค่ะเเล้วกลับมาขึ้นก็เลยไปหาหมออีกคนเค้าให้ยาภูมิเเพ้มากิน2ตัวมันดีขึ้นเเต่ก็ยังขึ้นอยู่เเต่ตอนนี้ยาหมดไม่ได้กินยาเเล้วเมื่อเช้าขึ้นเยอะเลยค่ะหมอคนที่2บอกว่าอาจจะเครียดเพราะช่วงนี้หนูต้องเตรียมตัวสอบเข้า เเต่หนูรู้สึกว่าวันนี้เหมือนมันจะยังเเดงๆเเต่ไม่นูนไม่ได้หายไปเลยเหมือนปกติ นอกเหนือจากนี้หนูไม่มีอาการอะไรเลยค่ะมีเเต่ผื่น ก่อนหน้าที่จะเป็นผื่นหนูต้องอ่านหนังสือสอบไฟนอลที่โรงเรียนเลยนอนประมาณตี2-3 มีตี4อยู่วันนึง นอนเวลานั้นมาประมาณเดือนนึงค่ะ
    Napatsakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNapatsakorn

    อาการเป็นผื่นทุกวันตอนเช้า ลักษณะผื่นคล้ายผื่นลมพิษ พอไม่กี่ชั่วโมงก็ยุบไปเอง กินยาแกแพ้แล้วดีขึ้นนั้น ก็อาจจะเป็นผื่นลมพิษซึ่งมีทั้งชนิดเฉียบพลันและเรื้อรังตัดกันที่ 6 สัปดาห์ หรือเป็นผื่นจากผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ ผื่นระคายสัมผัส ผื่นจากกถูกแมลงกัด

    ลมพิษคืออาการทางผิวหนังที่เกิดจากร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ โดยจะปรากฏเป็นผื่นบวมนูนสีขาวล้อมด้วยสีแดง ผื่นอาจมีขนาดและรูปร่างแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดปฏิกิริยา แต่มักจะเป็นตุ่มนูนแดงและคัน

    ลมพิษเฉียบพลันคือเป็นน้อยกว่า 6 อาทิตย์ อาจเกิดตามหลังการติดเชื้อต่างๆ การได้ยาบางชนิด การแพ้ยาแพ้อาหาร แต่ถ้าเป็นแบบเรื้อรังมักมีสาเหตุกระตุ้นเช่นอากาศ การกดทับ หรืออาจไม่มีสาเหตุที่แน่ชัดก็ได้

    หากเป็นมาเรื้อรังเกิน 6 สัปดาห์ ยังมีอาการต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อซักประวัติ ตรวจร่างกายหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป สามารถกินยาแก้แพ้เพื่อบรรเทาอาการคันได้ รักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี และหากผื่นเป็นนานเกิน 24 ชั่วโมง ไม่ยุบหายไป อาจต้องนึกถึงสาเหตุกลุ่มเส้นเลือดอักเสบไว้ด้วย ซึ่งแพทย์จะมีการตรวจเพิ่มเติมต่อไป