• อายุ 46 ปี mammogram พบ complicated cyst วินิจฉัยเป็น BIRADS 3 ต้องทำอย่างไรต่อ และเกี่ยวกับการฉีดไขมันไหม

  •  jittyu
    สมาชิก

    ปัจจุบันอายุ 46 ไม่ได้แต่งงานหรือมีบุตร ไปตรวจร่างกายโดยทำ memogram ร่วมกับ ultrasound หน้าอก มีผลมาว่ามี complicated cyst หลายจุด โดยขนาดใหญ่ที่สุดอยู่ที่ 3.7cm วินิจฉัยเป็น BIRADS 3

    1) ประมาณ 4 เดือนก่อนมีการไปฉีดไขมันเสริมหน้าอกมา ไม่ทราบว่าเกี่ยวกับสาเหตุที่เกิด cyst รึปล่าวคะ?  ก่อนฉีดไขมัน มีการทำ ultrasound แต่ตอนนั้น cyst ขนาดไม่ใหญ่ขนาดนี้ค่ะ

    2) ตวรต้องทำยังไงต่อไหมคะ?

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ jittyu,

                         หาก complicated cyst (ถุงน้ำ) ที่ตรวจพบนั้ ได้อ่านผลว่าเป็น BIRADS 3 คือแปลผลว่า "พบสิ่งผิดปกติที่เป็นถุงน้ำหรือเนื้องอกธรรมดา ไม่ใช่มะเร็ง ซึ่งโดยปกติ จะแนะนำให้ตรวจติดตามด้วยแมมโมแกรมและอัลตราซาวด์เต้านม อีก 6 เดือนถัดไป"

                          ดังนั้น แนะนำให้ตรวจติดตามอีกครั้งที่ 6 เดือนค่ะ อย่างไรก็ตาม หากซีสต์โตขึ้นอีกเรื่อยๆ คือคลำได้ใหญ่ขึ้นก่อครบ 6 เดือน หรือมีอาการเจ็บ ปวด (ซึ่งแสดงว่าอาจเกิดการอักเสบติดเชื้อขึ้น) ในกรณีนี้ ก็ควรไปพบแพทย์ก่อนครบ 6 เดือนค่ะ

                         สำหรับการฉีดไขมันเข้าเต้านม หากมีซีส์ตมาก่อนอยู่แล้ว การฉีดไขมัน ก็ไม่น่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ซีสต์โตขึ้นค่ะ แต่ไขมันที่ฉีดเข้าไป บางกรณีอาจเกิดการตาย และกลายเป็นซีสต์หรือก้อนเนื้อขึ้นมาได้ค่ะ ซึ่งไม่ได้อันตราย แต่อาจทำให้สับสนว่าเป็นก้อนเนื้องอกหรือเนื้อร้ายหรือไม่ ซึ่งก็ต้องผ่าตัดเอาก้อนออกไปเพื่อตรวจวินิจฉัยอยู่ดีค่ะ