• มีอาการท้องอืดถ่ายไม่สุดมีมูกอุจจาระลีบเล็ก ทำ CT colonoscope แล้วปกติ ผลแม่นยำไหม

  •  Asaprocky
    สมาชิก
    ผมมีปัญหาท้องอืดถ่ายไม่สุดมีมูกอุจจาระลีบเล็ก ทําCt colono ผลออกมาปกติ
    Asaprocky  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Asaprocky

    การทำ CT คือการทำเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์เพื่อให้เห็นว่ามีก้อนเนื้องอกใดๆภายในหรือไม่ จะแยกทำเป็นส่วนๆ กรณีที่มีอาการทางการขับถ่ายก็จะทำเป็น CT เฉพาะในบริเวณช่องท้อง

    การทำ colonoscope คือการส่องกล้องเข้าไปทางทวารหนัก เพื่อดูว่ามีเนื้องอกตามทางเดินอาหารหรือไม่ โดยจะเห็นตลอดทางที่เป็นลำไส้ใหญ่ แต่จะไม่เห็นลำไส้เล็กหรือกระเพาะอาหาร ถ้าเห็นเนื้องอกที่น่าสงสัย แพทย์จะตัดชิ้นเนื้อเอามาตรวจดูว่าเป็นเนื้อร้ายหรือเปล่า

    การทำหัตถการ 2 อย่างที่กล่าวไปมีความแม่นยำสูง แต่ไม่ใช่วิธีการที่ใช้ในการวินิจฉัยแน่นอนในเนื้องอกลำไส้ใหญ่บางประเภท การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนคือการตัดชิ้นเนื้อมาตรวจดูค่ะ

    แต่ถ้าแพทย์ทำไปแล้วไม่เห็นก้อนเนื้ออะไร ก็คือปกติ ไม่ต้องมีการตัดชิ้นเนื้อใดๆมาตรวจ

    ถ้ายังมีอาการท้องอืด ถ่ายไม่สุด อุจจาระเปลี่ยนแปลงหรือมีเลือดปน ควรกลับไปตรวจซ้ำและแจ้งให้ทราบว่ายังมีอาการอยู่ แพทย์อาจต้องทำการตรวจ CT หรือส่องกล้องทางเดินอาหารซ้ำถ้าอาการยังเหมือนพวกกลุ่มมะเร็งลำไส้ค่ะ หากแพทย์ไม่ทำ ควรต้องถามแพทย์ว่าแล้วอาการที่ผิดปกตินี้คิดว่าเกิดจากอะไรมากที่สุด เช่นอาจเป็นโรคลำไส้แปรปรวน ลำไส้อักเสบเรื้อรัง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา