• มีแผลเรื้อรังรอบทวารหนัก มาหลายปี มีโอกาสเปลี่ยนเป็นมะเร็งไหม

  •  Wtn26
    สมาชิก
    อยากทราบอาการอุจจาระแข็งทำให้เกิดแผลปริที่ทวารหนักเรื้อรังเป็นๆหายๆมา2ปี 3วันดี 4วันเจ็บ แบบนี้ ****มีโอกาสที่จะพัฒนาไปเป็นมะเร็งทวารหนักได้ไหมค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Wtn26

    แผลบริเวรณรอบทหารหนัก  เป็นมานาน ควรรักษาโดยใช้ยาเหน็บ เพื่อลดการอักเสบ แช่น้้าอุ่น  ทานยา ช่วยอุจจาระนุ่ม เช่น ยาระบาย เช่น มะขามแขก  ทานลูกพรุน หรือ ตัวลูกพรุนก็ได้ ผักผลไม้ ทานน้ำมาก  ล้างทวารหนักหลังถ่ายอุจจาะด้วยน้ำสบู่  ถ้าเป็นมากๆ ควรไปพบแพทย์ เพื่อพิจารณาผ่าตัด   โอกาสพัฒนาเป็นมะเร็งคงไม่มากครับ แต่ถ้าเป็นอาจมาจากสาเหตุอื่นมากกว่าครับ