• การขับถ่ายแบบใดที่บ่งบอกว่าเป็นมะเร็งลำไส้

  •  Thanasila Taratarn
    สมาชิก
    ปริมาณอุจาระที่เราขับถ่ายออกมาจะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับปริมาณอาหารที่เราทานใช่ไหมคับ การถ่ายอุจาระน้อย มีความสัมพันธ์เกี่ยวกับโรคมะเร็งลำไส้ไหมคับ การขับถ่ายแบบไหนอ่ะคับที่มีแนวโน้ม เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้คับ
    Thanasila Taratarn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanasila Taratarn

    มะเร็งลำไส้ใหญ่  คือมะเร็งที่เกิดกับส่วนใดส่วนหนึ่งในลำไส้ใหญ่รวมถึงส่วนต้นของทวารหนัก อาการอาจมาด้วย พฤติกรรมการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เช่นท้องผูกสลับท้องเสียและเป็นเรื้อรัง ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด รู้สึกถ่ายไม่สุด ปวดท้อง รู้สึกแน่นอึดอัดบริเวณช่วงท้องเหมือนมีแก๊สในท้อง ท้องอืด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย น้ำหนักลงโดยไม่มีสาเหตุ

    หากขับถ่ายยังเป็นปกติ ไม่มีท้องผูกสลับท้องเสีย หรือมูกเลือดปนกับอุจจาระ เพียงแต่ถ่ายอุจจาระออกมาน้อยลง จะยังคิดถึงสาเหตุจากโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้น้อยค่ะ ลักษณะและปริมาณอุจจาระจะสัมพันธ์กับชนิดและปริมาณอาหารที่รับประทานเข้าไปด้วยเช่นกัน

    แนะนำสังเกตอาการและลักษณะอุจจาระดังกล่าวไป หากมีความผิดปกติใดๆ ควรปรึกษาแพทย์เพิ่มเติม