• อายุ 19 ปี มีติ่งเนื้อเล็กๆที่รูทวาร เป็นมา 4 ปีแล้ว เคยอุจจาระปนเลือด ผมร่วงเยอะมาก เป็นอาการมะเร็งไหม

  •  Netchanok Nonmai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ​ คุณ​หมอ​ อยากจะขอสอบถามว่าอาการแบบนี้ใช่มะเร็งลำไส้​ใหญ่​หรือเปล่า​คะ อายุ19ปีค่ะ​ 1.มีติ่งเนื้อเล็กๆที่รูทวารค่ะ​ มีมา4ปีแล้วค่ะเหมือน​จะ​เป็น​ริดสีดวง​ค่ะ​ 2.ตอนอุจจาระ​เสร็จ​แล้ว​ เอานิ้วล้วงเข้าไปโดนเหมือนก้อนๆค่ะ​ แต่กดดูเบาๆไม่เจ็บค่ะ 3.เคยอุจจาระ​เป็น​เลือดแบบเยอะมากๆๆ2-3ครั้งในรอบ4ปีที่เป็นมาค่ะ 4.ผมร่วงเยอะมาก​จะเป็นมะเร็ง​มั้ยคะ กังวล​มากแค่ข้อ2ค่ะ​ 😭 อารการอื่นๆไม่ค่อยจะมีอะไรค่ะ​ ตอนนี้ให้นมลูก​อยู่​ด้วยจะเป็น​อะไรมั้ยคะ​ ปล.ไม่มีเวลา​ไป​พบแพทย์​จริงๆค่ะ😭😭
    Netchanok Nonmai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Netchanok Nonmai

    มะเร็งลำไส้ใหญ่  คือมะเร็งที่เกิดกับส่วนใดส่วนหนึ่งในลำไส้ใหญ่รวมถึงส่วนต้นของทวารหนัก อาการอาจมาด้วย พฤติกรรมการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เช่นท้องผูกสลับท้องเสียและเป็นเรื้อรัง ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด รู้สึกถ่ายไม่สุด ปวดท้อง รู้สึกแน่นอึดอัดบริเวณช่วงท้องเหมือนมีแก๊สในท้อง ท้องอืด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย น้ำหนักลงโดยไม่มีสาเหตุ

    จากอาการที่กล่าวมา ดูคล้ายกับเป็นริดสีดวงทวารมากกว่าค่ะ โดยอาจมีติ่งเนื้อยื่นออกมาตอนอุจจาระร่วมกมับอุจจาระเป็นเลือด และอาจเจ็บร่วมด้วย โรคอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นมีบาดแผลบริเวณทวารหนัก มีฝีที่ทวารหนัก เป็นต้น

    โดยสาเหตุกระตุ้นของการเกิดริดสีดวงเช่น การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน ประวัติท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูกเรื้อรัง น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าว

    ผมร่วงนั้นมักไม่ค่อยเกี่ยวข้องกับมะเร็งลำไส้โดยตรงค่ะ อาจจะเกิดจากยาที่ใช้ หรือเป็นผมร่วงจากฮอร์โมนมากกว่า

    แนะนำว่าถ้ากังวลใจมากควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดซักครั้งจะดีที่สุดค่ะ