• แน่นหน้าอก เหนื่อยง่าย ไอนิดหน่อย ไม่มีไข้ จะติดโควิด19 ไหม ควรทำอย่างไร

  •  Ace Destiny
    สมาชิก
    หนูรู้สึกแน่นหน้าอก เหนื่อยง่าย ไอบ้างนิดหน่อยค่ะ แต่ไม่มีไข้ ไปหาหมอคราวที่แล้ว เรื่องเจ็บหน้าอกค่ะ แต่เพิ่งมีอาการไอวันนี้ค่ะ หนูจะติดโควิด19 มั้ยคะ หนูควรทำอย่างไรดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ace Destiny,

                       อาการของโรคโควิด 19 นั้น มักมีอาการคล้ายไข้หวัดในเริ่มต้น และส่วนใหญ่มักมีไข้ ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการไข้ร่วมด้วย และไม่มีประวัติเสี่ยงในการรับเชื้อโรคนี้มา เช่น การกลับมาจากต่างประเทศ การสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่มาจากต่างประเทศ การสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้ เป็นต้น ก็ไม่น่าเป็นโรคนี้ค่ะ ดังนั้น อาการแน่นหน้าอก เหนื่อยง่าย ไอ ที่เป็นอยู่ จึงอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เป็นกรดไหลย้อน หอบหืด หลอดลมอักเสบ รวมถึงเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มน้ำเย็น ไม่ดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ ควรทานอาหารให้เป็นเวลา ไม่ทานอาหารที่ย่อยยาก ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ทานอาหารแล้วนอนเลย ควรเว้นระยะไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมง และควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีฝุ่นละอองมาก และใส่หน้ากากอนามัยป้องกันไว้เสมอ รวมถึงล้างมือบ่อยๆ ด้วยค่ะ

                       แต่หากมีประวัติเสี่ยงในการรับเชื้อโรคนี้มา แม้จะไม่มีไข้ ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อแจ้งว่ามีประวัติเสี่ยง เพื่อที่แพทย์จะได้ทำการตรวจเพิ่มเติมต่อไปค่ะ