• รู้สึกระคายเคืองในคอ แน่นอยู่ในคอ มีเสมหะติดที่คอ ต้องทำอย่างไร จะเสี่ยงติดโควิดไหม

  •  Rattanaporn Nason
    สมาชิก
    รู้สึกระคายเคืองในคอ เหมือนจะไอออกมารู้แน่นอยู่ในคอ เหมือนมีเสมหะติดยุที่คอด้วย แต่เวลากินไรลงไปอาอการระคายเคืองก็หาย แต่พอสักพักก็กลับมา แต่ไม่มีไข้ ไม่มีน้ำมูก อย่างสอบว่าต้องกินยาอะไร หรือว่าทำยังไงให้หายค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Rattanaporn Nason

    อาการของโรคโควิด 19 จะประกอบด้วยอาการไข้ ไอ น้ำมูกไหล หายใจหอบเหนื่อย และหากมีประวัติไปต่างประเทศ หรือ สถานที่เสี่ยง หรือมีคนใกล้ชิดเคยไปสถานที่เสี่ยง หรือ เคยมีคนใกล้ชิดเคยเป็นปอดอักเสบ ก็จะเข่าข่ายกับโรคนี้ครับ  ดังนั้น เบื้องต้น หากยังมีเพียงอาการระคายคอและไอมีเสมหะเล็กน้อย โดยไม่มีไข้ ก็ยังไม่น่าจะเป็นโรคนี้ครับ

    เบื้องต้น อาจเป็นอาการคออักเสบ หรือ หลอดลมอักเสบ  จึงควรดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนเยอะๆ หลีกเลี่ยงฝุ่นควัน และลดการใช้เสียง  ซึ่งโดยทั่วไป อาการมักจะดีขึ้นใน 3-4 วันครับ

    อย่างไรก็ดี หากอาการไม่ดีขึ้น หรือ มีปัญหาการหายใจไม่สะดวก ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาต่อไปครับ