• ไอมีเสมหะมา 2 อาทิตย์ เวลาไอจะเจ็บหน้าอก หายใจติดขัดเหมือนเสมหะติดคอ ควรกลับไปหาหมออีกครั้งไหม

  • คือผม ไอแบบมีเสมหะมา 2 อาทิตย์ละครับ แล้วแบบเวลาไอผมจะเจ็บหน้าอก แต่ไม่มีไข้ บางครั้งก็หายใจติดขัดเหมือนมีสเลดติดตรงหน้าอก ไปซื้อยามากินมันก็ไม่หาย จนไปหาหมอหมอเค้าก็ให้ยาผมมากิน ผ่านมา4 วัน อาการไอมันลดลงแต่ยังมีเสดอยู่แล้วยาที่หมอให้มา ผมจะเป็นอะไรรึป่าวครับ.ผมควรจะกลับไปหาหมออีกไหมครับ
    ขนุน ไหนว่ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ขนุน ไหนว่ะ

    อาการไอมีเสมหะ เจ็บแน่นอก ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจากภาวะทางเดินหายใจติดเชื้อเช่น คออักเสบ หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ ทำให้ไอมากจนเจ็บบริเวณหน้าอก แน่นอก มีเสมหะมาก ถ้าไอมากจนหายใจไม่ทันอาจทำให้เกิดความรู้สึกเหนื่อยตามมาด้วยได้ค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่นการมีภาวะภูมิแพ้  ร่างกายอาจได้รับสารที่ทำให้เกิดการระคาเคืองหรือสารก่อภูมิแพ้ เช่น ไรฝุ่น ควัน ขนสัตว์ เชื้อรา ไอระเหยจากสี บุหรี่ เป็นต้น ทำให้มีอาการไอออกมาก หรือเกิดจากการเป็นโรคกรดไหลย้อน ไอระคายจากกรดที่ไหลย้อนขึ้นมาได้เช่นกัน

    แนะนำการรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งให้ครบ กินยาแก้ไอ ละลายเสมหะได้ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงที่ชุมชนหรือที่ที่มีฝุ่นควันมาก

    หากกินยาแล้วยังไอเยอะ เสมหะเขียวข้นมาก เจ็บคอ มีไข้เกิน 37.5 องศา หอบเหนื่อยร่วมกับมีประวัติอยู่ในที่ชุมชนหรือที่แออัดมาภายใน 14 วัน ควรกลับไปพบแพทย์