• ถูกไอใส่ในระยะใกล้ แต่ใส่หน้ากากอนามัยทั้งคู่ จะติดโรคไหม

  •  Namwan Papichaya
    สมาชิก
    คือเพื่อนหนูเขาไอค่ะ แล้วหนูไปอยู่ใกล้พอดี แต่ทีนี้ทั้งเขาแล้วก็หนูใส่หน้ากากค่ะ หนูใส่แค่หน้ากากผ้าบางๆ ส่วนเขาใส่หน้ากากแบบอนามัยบางๆใช้แล้วทิ้งอ่ะค่ะ อยากทราบว่าถ้าเขามีเชื้อเราจะติดไหมคะ
    Namwan Papichaya  Namwan Papichaya
    สมาชิก
    เพิ่มเติมค่ะ คือ แล้วถ้าเราใส่ เขาไม่ใส่ แล้วก็ เราไม่ใส่ เขาใส่ล่ะคะ การติดเชื้อมีโอกาสไหม มีเท่าไหร่ ขอบคุณค่ะ
    Namwan Papichaya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Namwan Papichaya

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงการติดโรคติดต่อชนิดที่สัมผัสกันผ่านทางสารคัดหลั่งเช่นไวรัส/แบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคหวัดหรือการอักเสบในทางเดินหายใจ

    โดยการติดต่อกันในลักษณะนี้นั้น ก็คือสารคัดหลั่งที่มีเชื้อของอีกฝ่าย มาโดนที่เยื่อบุตา ปาก หรือจมูกของเรา อาจจะโดยตรง หรือผ่านทางมือ เช่นมือเราไปโดนสารคัดหลั่งเขาแล้วเอามาป้ายที่ตา ปาก จมูกของเราอีกที เป็นต้น

    ส่วนใหญ่แล้วถ้ามีการใส่หน้ากากป้องกันดังกล่าวมา จะช่วยลดโอกาสการรับเชื้อไปได้มากพอสมควรแล้วค่ะ

    แนะนำการสังเกตอาการ หากมีอาการผิดปกติ เช่นไอมาก เจ็บคอ ไข้สูง คัดจมูก รักษาตามอาการเช่นพักผ่อน ดื่มน้ำมากๆ กินยาแก้เจ็บคอแล้วไม่ทุเลา ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ