• ไอ เจ็บคอ มีเสมหะ เป็นมา3วันแล้ว วัดไข้ได้ 37.1 องศา จะเป็นอะไรไหม

  • ตามข้างต้นเลยค่ะ ติดหวัดจากเพื่อน และคนในครอบครัว เป็นมา3-4วันแล้ว มีเสมหะ เจ็บคอ ไอ มีน้ำมูก วัดไข้ได้37.1 อยสกทราบว่าเป็นอะไรไหมคะ
    วิชญาพร เมืองพรหม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ วิชญาพร เมืองพรหม

    อาการไอ เจ็บคอ มีเสมหะดังกล่าวมา อาจจะเกิดจากการมีคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่ลำคอ มีต่อมทอนซิลอักเสบ การรับประทานอาหารที่ระคายเคืองต่อเยื่อบุลำคอ การมีแผลร้อนในที่เยื่อบุลำคอ เป็นต้น

    จากอุณหภูมิที่วัดนั้น ถือว่ายังไม่มีไข้ค่ะ แนะนำการรักษาเบื้องต้นด้วยตนเอง ด้วยการดื่มน้ำมากๆ กินยาแก้ไอ ยาละลายเสมหะได้ พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน ระวังการสัมผัสใกล้ขิดกับผู้อื่น

    ควรไปพบแพทย์เมื่ออาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักแล้วไม่ทุเลา ยังเจ็บคอเยอะ มีหนองในคอ ไข้สูงเกิน 37.8 องศา หรือมีไอเป็นเลือด หอบเหนื่อยร่วมด้วย ซึ่งอาจเป็นการติดเชื้อรุนแรงที่ควรได้ยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์