• เลิกบุหรี่ได้ 2 เดือนแล้ว แต่ทำไมถึงไอมีเสมหะมากในตอนเช้า ควรทำอย่างไร

  • ผมเลิกบุหรี่ได้2เดือนแล้วแต่ทำไมผมถึงไอมีเสมหะมากในตอนเช้าหรือตื่นนอน พอไอเอาเสมหะออกมาแล้วก็รู้สึกดีขึ้น แต่ก็จะมีไอกลางวันบ้างมีเสมหะออกมาด้วยแต่ไม่เยอะเหมือนตอนตื่น
    ณัตพงษ์ หลวงพิบูลย์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ณัตพงษ์ หลวงพิบูลย์

    อาการไอ มีเสมหะดังกล่าวมานั้น อาจจะสัมพันธ์กับการสูบบุหรี่มาก่อนหน้าี้ ทำให้หลอดลมมีการตีบแคบ มีการอักเสบในหลอดลม ทำให้ติดเชื้อในทางเดินหายใจง่าย และมีอาการระคายในหลอดลมหรือช่องคอค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อที่ลำคอจากเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัส ต่อมทอนซิลอักเสบ หลอดลมอักเสบหรือปอดติดเชื้อ

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ไอ ละลายเสมหะได้ งดการสูบบุหรี่ซึ่งทำได้ดีแล้วขอให้งดต่อไป อาการจะค่อยๆดีขึ้นได้เองถ้าไม่ได้มีการติดเชื้อรุนแรงร่วมด้วยค่ะ

    ให้สังเกตอาการ ถ้าเริ่มไอมากจนเหนื่อยเยอะ เสมหะสีเขียวข้น เจ็บแน่นอก มีไข้สูง ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม