• มีอาการไอ ไอมากจนเจ็บหน้าอก เกิดจากอะไร

  •  Polrat
    สมาชิก
    มีอาการไอ ไอมากจนเจ็บหน้าอก เวลาหายใบจะเจ็บบริเวณหน้าอก
    Polrat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Polrat

    อาการไอมากๆ จนเจ็บแน่นหน้าอกดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ไอจากคออักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัส ไอจากหลอดลมอักเสบ ปอดติดเชื้อ โรคหอบหืด หรือการมีโรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ร่วมด้วยได้ หรือไอจากการมีสิ่งระคายเคืองใดๆในทางเดินหายใจ การสูดดมฝุ่น ควัน ควันบุหรี่มากๆ เป็นต้น

    โดยควรหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่นควันมาก งดสูบบุหรี่ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ไอได้

    ถ้ามีอาการไอมากๆ จนเจ็บแน่นหน้าอกตลอด ไอมีเลือดปน มีไข้สูงให้รีบไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นการติดเชื้อที่รุนแรงได้