• ลูก 2 ขวบไอมาหลายวัน กินยาแก้ไอแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Bebibe Infinity
    สมาชิก
    ลูกสาวคนเล็กอายุ 2 ขวบ 1 เดือน 11 วัน มีอาการไอมาหลายวัน เมื่อวานให้กินยาแก้ไอของพี่สาวอายุ 3 ขวบ 9 เดือน 2 มื้อ วันนี้ยังไออีก ให้ทานอะไรที่บรรเทาอาการไอได้บ้าง
    Bebibe Infinity  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bebibe Infinity

    อาการไอในเด็กอายุ 2 ขวบ อาจจะเกิดจาก การมีคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย การมีภูมิแพ้จมูก การมีสิ่งระคายเคืองในลำคอ การสูดดมฝุ่นควัน หรือควันบุหรี่ การมีหลอดลมหรือปอดติดเชื้อซึ่งอาจมีอาการหอบเหนื่อย ไข้สูงด้วย

    จากที่กล่าวมา หากยังมีแค่อาการไอ สามารถถรักษาตามอาการ โดยให้กินยาแก้ไอ ดื่มน้ำมากๆก่อนได้ หลีกเลี่ยงสถานที่มีฝุ่นควันหรือควันบุหรี่ หากอาการยังไม่ทุเลา ควรพาไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหรือเอ็กซเรย์ปอดเพิ่มเติมหากจำเป็น ถ้ามีไข้สูง หอบเหนื่อย ควรรีบไป