• มีอาการปวดหัว วันต่อมามีไข้ จุกลิ้นปี่ กินยาแล้วไม่ดีขึ้น ไม่ไอ แต่หายใจลำบาก จะติดเชื้อไหม

  • คือหนูมีอาการปวดหัวในวันถัดมาอยู่ดีๆก็มีไข้ตัวร้อน แล้วพอกล่งวันก็หาย และหนูมีอาการจุกลิ้นปี่เพราะหนูเป็นกรเไหลย้อนแต่หนูกินยาก็ไม่หาย ไม่มีน้ำมูก ไม่มีไอ แต่หายใจลำบาก หนูเป็นอะรไปมากมั้ยค่ะ
    พัชรินทร์ สุก้อน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พัชรินทร์ สุก้อน

    COVID 19 เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการผิดปกติหลักๆในทางเดินหายใจ เช่นอาจทำให้ปอดอักเสบ หลอดลมอักเสบ หรือทางเดินหายใจส่วนบนอักเสบทำให้มีอาการเจ็บคอ ไอ น้ำมูก คัดจมูก มีไข้เกิน 37.5 องศาได้ ซึ่งไวรัสตัวนี้ปัจจุบันได้มีการแพร่ระบาด หากมีอาการทางระบบทางเดินหายใจ ร่วมกับมีไข้ และอาศัยในจังหวัดพื้นที่เสี่ยงที่มีคนไข้จำนวนมากเช่นกรุงเทพ ภูเก็ต หรือเคยเดินทางไปยังสถานที่แออัด ที่ชุมนุมชนมาภายใน 14 วัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมได้เลยค่ะ

    เบื้องต้นให้กินยาลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง พักผ่อนให้เพียงพอ ใส่หน้ากากอนามัยเมื่อต้องออกจากบ้าน ไม่ไปในที่ชุมชน ถ้ามีอาการหอบเหนื่อย หายใจลำบาก ไข้สูงมาก ควรรีบไปพบแพทย์