• ต้องการจะเลิกเฮโรอีน ถ้าซื้อ codeine มากิน แล้วจะหายปวดตอนถอนยาไหม

  •  jinnapat
    สมาชิก
    ผมสามารถใช้ยาที่มีส่วนผสมcodeineเพื่อกินเลิกเฮโรอีนได้ป่าวครับ ผมเห็นว่าcodeineอยู่ในยากลุ่มเดียวกันกับเมทาโดน ผมเลยอยากรู้ว่าถ้ากินยาที่ผสมโคดีนเข้าไปมันจะทำให้ผมไม่มีอาการอยากหรือไม่ปวดตอนหยุดใช้เฮโรอีนป่าวครับ ผมอยากเลิกมากแต่ไม่มีเวลาไปเอายาเมทาโดนที่รังสิต เลยว่าจะหายาตัวอื่นมากินแทนเพื่อไม่ให้ปวดเวลาหยุดใช้เฮโรอีนครับ
    jinnapat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณjinnapat

    การจะเลิกสารเสพติดนั้น เป็นสิ่งที่ดีที่มีความตั้งใจจะทำค่ะ โดยแนะนำว่าควรทำภายใต้การดูแลของแพทย์จะดีที่สุด เพราะการหยุดเฮโรอีนจะทำให้เกิดอาการถอนยาหรือขาดยา มีอาการตั้งแต่จาม ตะคริว หนาวสั่น ใจสั่น อาเจียนจนถึงชักหมดสติอาจถึงตายได้หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

    ซึ่งอาการลงแดงที่เกิดหลังหยุดยาเช่น หาวนอน น้ำมูก น้ำตาไหล เหงื่อออกมาก มีอาการทุรนทุราย หงุดหงิด ปวดกล้ามเนื้อ ปวดท้อง ท้องเดิน อาเจียนมักเกิดภายใน 15 วัน ในรายที่เป็นไม่มาก อาจสามารถดูแลตนเองที่บ้านและรักษาตามอาการได้ แต่หากมีอาการเป็นมาก มีอาการชัก กระสับกระส่ายด้วย ควรต้องอยู่ภายใต้กรดูแลของแพทย์หรือมีการใช้ยาเพื่อลดอาการต่างๆดังกล่าวมา ซึ่งการใช้ยา codiene เองนั้นไม่น่าจะสามารถใช้ทดแทนได้ จึงแนะนำการไปพบแพทย์ที่รพใกล้บ้านเพื่อปรึกษาเบื้องต้นและส่งเข้าพบแพทย์เฉพาะทางด้านนี้ (จิตแพทย์) หรือคลินิกเฉพาะทางที่ดูแลผู้ป่วยในสถานการณ์แบบนี้โดยตรงต่อไป