• ถ้าต้องการจะเลิกเสพกระท่อม มีวิธีใดที่สามารถทำได้บ้าง

  •  Natenuch
    สมาชิก

    ถ้าต้องการเลิกเสพกระท่อม มีวิธีอย่างไรบ้างค่ะ ที่สามารถช่วยในการลดการเสพ หรือเลิกเสพแบบถาวรค่ะ (ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบที่ตอบกลับนะค่ะ)

    Natenuch  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natenuch

    การหยุดหรือเลิกสารเสพติดเป็นความตั้งใจที่ดี ที่หมอขอสนับสนุน

    วิธีการทำนั้นขึ้นกับหลายๆปัจจัย และเป็นเรื่องที่อาจจะละเอียดอ่อน ซับซ้อน ทำเองได้แต่อาจจะยาก จึงแนะนำการไปปรึกษากับแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้าน ซึ่งในหลายๆรพ.จะมีคลินิกที่ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการเลิกสารเสพติดโดยตรง

    แต่อธิบายคร่าวๆนั้น วิธีการจะขึ้นกับ สารเสพติดที่ใช้ ประเภท ขนาด ความถี่ที่ใช้มา ดูว่ามียาต้านพิษหรือไม่ เมื่อหยุดยาประเภทกระท่อม อาจมีผลข้างเคียงหลักๆที่พบได้เช่น คลื่นไส้ อาเจียน คัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ รู้สึกเบื่ออาหาร ท้องเสีย แขนขากระตุก มีพฤติกรรมก้าวร้าว มีปัญหาด้านการนอน  มีปัญหาด้านอารมณ์อย่างหงุดหงิด กระวนกระวาย หรือซึมเศร้า ในกรณีรุนแรงอาจมีอาการหลอน ชัก หรือเพ้อ   ซึ่งบางอาการถ้าเป็นมาก การรักษาควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดโดยแพทย์

    และในผู้ป่วยอาจจะมีความจำเป็นได้รับยาต้านเศร้า ยาช่วยปรับอารมณ์ และควรจะอยู่ในสถานบำบัด เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน หรือ ภาวะทางอารมณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ค่ะ ดังนั้นถ้าเสพมานาน ปริมาณค่อนข้างเยอะ จะมีอาการต่างๆเกิดได้มาก บางอาการก็อันตราย จึงอาจไม่แนะนำให้ทำการหยุดเอง ควรไปปรึกษาแพทย์ที่เชี่ยวชาญทางด้านนี้ร่วมไปด้วยจะดีที่สุดค่ะ