• เคยใช้กัญชามาระยะเวลา1เดือน แต่ตอนนี้เลิกขาดมา 3 เดือนกว่าแล้ว จะยังตรวจพบกัญชาได้อยู่หรือไม่

  •  Theeramet Wichian Srasaibua
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมเคยใช้กัญชามาระยะเวลา1เดือนแต่ตอนนี้เลิกขาดมา3เดือนกว่าแล้ว จะถึง120วันแล้วซื้อชุดตรวจสารกัญชามาตรวจแล้วไม่มีสารกัญชาในฉี่แล้วอยากทราบว่าระยะเวลาขนาดนี้ เจาะเลือดไปตรวจจะยังเจอสารกัญชาไหม และมีวิธีไดบ้างที่จะขับสารกัญชาออกจากร่างกาย #เป็นผู้ที่ใช้กัญชาครั้งแรกนะครับ
    Theeramet Wichian Srasaibua  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Theeramet Wichian Srasaibua

    กัญชา จัดเป็นสารเสพติดให้โทษชนิดหนึ่งที่สามารถออกฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง กดและหลอนระบบประสาท ทำให้มีอาการเคลิ้มสุขได้ชั่วคราว

    โดยกัญชาจะสามารถอยู่ในกระแสเลือดได้สั้นๆภายในไม่กี่ชั่วโมงก็จะถูกทำให้สลายไป แต่ยังสามารถตรวจจับผ่านทางปัสสาวะได้นานประมาณ 10-14 วันหลังการใช้ แต่อย่างไรก็ตามยังมีปัจจัยอื่นๆที่มีผลต่อการอยู่ของกัญชาในร่างกายของแต่ละคน ถ้าใช้มานาน ปริมาณสูงอยู่ตลอด อาจใช้เวลานานขึ้นกว่าร่างกายจะกำจัดออกไปได้หมด

    จากที่กล่าวมา ถ้าเลิกมาประมาณ 3 เดือนแล้ว โอกาสตรวจพบกัญชาในปัสสาวะหรือในเลือดน่าจะยังมีได้น้อย ไม่ได้มีวิธีใดที่จะช่วยขับกัญชาออกจากร่างกายได้เร็วขึ้นได้

    แนะนำการงดการใช้กัญชาในลักษณะเป็นสารเสพติดที่จะให้โทษต่อระบบประสาท เกิดความดันโลหิตเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง ใจสั่น สติแปรปรวน ประสาทหลอน เกิดภาพหลอน หูแว่ว ซึ่งมีอันตรายต่อร่างกายได้ ถ้ามีปัญหาในการงดการใช้สารเสพติดใดๆ สามารถปรึกษาแพทย์ที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน ซึ่งในบางรพ.จะมีคลินิกเฉพาะที่ให้คำแนะนำและความช่วยเหลือได้ค่ะ