• ถ้าเอายาเส้นมาไว้ระหว่างฟันกับริมฝีปาก แล้วผสมน้ำลายกลืนลงไป จะเป็นอะไรไหม

  •  possawee
    สมาชิก
    อยากถามว่า ยาเส้นอะครับ ถ้าเอามาไว้ระหว่างฟันกับริมฝีปาก มันทำให้เกิดผลเสียอะไรมั้ยครับ จากน้ำยาเส้นที่ผสมน้ำลายแล้วกลืนลงคอไป
    possawee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณpossawee

    ยาเส้นในที่นี้น่าจะหมายถึงใบยาหรือยาอัดซึ่งได้หั่นเป็นเส้นและแห้งแล้ว โดยมักจะเป็นใบยาแห้งหรือยาอัดเจือปน ซึ่งมวนด้วยกระดาษหรือวัตถุที่ทำขึ้นใช้แทนกระดาษ

    โดยจริงๆแล้ว ยาเส้นจัดเป็นสารเสพติดให้โทษชนิดหนึ่ง เมื่อสูดดมเข้าสู่ร่างกายจะทำให้เซลล์ในร่างกายเปลี่ยนเป็นเซลล์มะเร็งและส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ โดย นิโคติน แม้จะเป็นสารที่พบได้ตามธรรมชาติในใบยาสูบ แต่ถ้าได้รับมากเกินไปทำให้หลอดเลือดหัวใจตีบตัน ความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็ว เพิ่มไขมันในเส้นเลือด ทำลายเนื้อปอดและถุงลมปอดตามมาได้เช่นกัน

    การที่คาบยาเส้นไว้กับปาก แล้วมีน้ำลายที่ผสมยาเส้นกลืนลงคอไป ถ้าทำติดต่อกันเป็นปริมาณมากๆ อาจจะมีผลเสียดังที่กล่าวมาต่อร่างกายได้ค่ะ