• แฟนตั้งครรภ์ ท้องเสียกิน cloxacillin จะปลอดภัยไหม อาการแพ้ยาเป็นอย่างไร

  • แฟนท้องเสียกินยา cloxicalinได้ไม่ ถ้าแพ่จะทำอย่างไง

     สวัสดีคะคุณ រឿងសំងាត់ គេលក់ប្រទេសខំ្ញុហេីយ

    ตอนนี้เราต้องมาดูเป็นสองประเด็นค่ะ คือ

    1. ยาที่ใช้จัดอยู่ในกลุ่มยาใด หญิงตั้งครรภ์สามารถใช้ได้หรือไม่นะค่ะ เพราะยาปฏิชีวนะ เช่น เพนนิซิลิน เมื่อใช้ในการทดลองกับคนแล้วไม่มีปัญหาค่ะ สามารถใช้ยาได้ค่ะ นั่นคือ ภรรยาสามารถใช้ยาได้ค่ะ แต่ต้องเรียนว่าปรกติการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารเป็นเชื้อไวรัส เป็นส่วนใหญ่ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาค่ะ เพียงแต่ต้องให้น้ำทดแทนให้เพียงพอค่ะ
    2. การแพ้ยา การแพ้ยา มี สี่ แบบ ค่ะ แต่แบบที่เรากลัวมากที่สุดคือ การแพ้ยาที่ทำให้มีเรื่องของผื่นขึ้นมาทันที และมีปัญหาเรื่องการหายใจคะ หรือ คนไข้จะมีอาการแน่นหน้าอกค่ะ ถ้ามีอาการนี้ต้องรีบไปห้องฉุกเฉินค่ะ การแพ้อีกอย่างที่พบคือ หลังใช้ยาไปแล้ว สี่ห้าวันเริ่มมีผื่นขึ้นค่ะ อันนี้สามารถใช้ยาแก้แพ้ได้ค่ะ

    ดังนั้นหมอแนะนำว่าระหว่างตั้งครรภ์ไม่ควรใช้ยาอะไรที่ไม่แน่ใจและที่สำคัญที่สุดควรได้รับการตรวจวินิจฉัยก่อนรับประทานยาเองค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ค่ะ