• เป็นหูดที่ฝ่าเท้า ไปจี้มา ตอนนี้มีก้อนเลือดที่เท้าเจ็บปวดมาก เดินลำบาก ควรทำอย่างไร

  •  Yean Atitipong
    สมาชิก

    ตอนนี้ใช้ชีวิตลำบากมากครับ Blood blister มันใหญ่มากอยู่ตรงฝ่าเท้าที่จี้หูดมา นอกจากเจาะแล้วรอมันแห้ง ถ้าไปพบแพทย์จะมีการรักษาอย่างอื่นอีกมั้ยครับ? เพราะผมเอาน้ำข้างในออกเนื่องจากเดินลำบากแต่มันก็ยังผลิตมาเรื่อยๆ และผมยังใส่รองเท้ามาทำงานมีการเสียดสีอีกกลัวจะหายช้าครับ

    Yean Atitipong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yean Atitipong

    จากอาการที่กล่าวมานั้น ก็คือเป็นหูดที่ฝ่าเท้า ไปจี้ด้วยยาที่ชื่อว่า liquid nitrogen มา ตอนนี้มีก้อนเลือดที่เท้าเจ็บปวดมาก เดินลำบาก

    หูด เป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง สามารถเกิดได้ทั้งชายและหญิง โดยอาการที่เห็นได้ชัดคือติ่งเนื้อที่มีลักษณะขรุขระ และมักขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนัก สามารถลุกลามไปบริเวณอวัยวะเพศหรือผิวหนังใกล้เคียงได้ และสามารถเกิดที่ตามฝ่ามือฝ่าเท้าได้เช่นกัน

    การรักษาหูดนั้นมีทั้งการทายาที่มีฤทธิ์เป็นกรดเฉพาะที่ การจี้ออก การผ่าตัด โดยหากขนาดของหูดไม่ใหญ่มากนัก แพทย์จะสั่งยาชนิดทาให้ผู้ป่วยใช้ทาบรรเทาอาการและช่วยให้หูดหายไปได้เอง ถ้าเป็นเยอะอาจจะใช้การจี้ออกหรือผ่าตัด

    ซึ่งหลังการจี้ด้วย liquid nitrogen นั้น อาจทำให้มีอาการปวดบวมบริเวณรอบๆ มีตุ่มน้ำที่มีลักษณะเหมือนเป็นหนองหรือสีเลือด มีไข้ เจ็บมากขึ้นตามมาได้ภายใน 2-3 วัน ซึ่งส่วนใหญ่จะค่อยๆหายไปได้เองภายใน 2-3 วัน และตัวหูดจะค่อยๆแห้งและลอกออกมาภายในประมาณ 1 สัปดาห์ หากยังคงมีก้อนเลือดต่อเนื่องเกิน 1 สัปดาห์หรือก้อนเลือดที่มีมันใหญ่ขึ้นเรื่อยๆจนทำให้เดินลงน้ำหนักไม่ได้ เจ็บปวดมากนั้น ให้กลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูเพิ่มเติมดูก่อน ในตอนนี้ควรจะงดการลงน้ำหนัก ยกขาสูง กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และห้ามไปบีบหรือแคะเอาน้ำข้างในออกมาเอง