• กินยา Teevir กับยาโรคซึมเศร้าทำให้ รู้สึกสับสนความจำหาย อยากฆ่าตัวตาย เป็นผล AVR ไหม

  • ท้าวความ ผมอายุ24ปีครับ ทานยาต้านเศร้าตั่งแต่ ม.ปลาย จนเรียนจบ มหาลัย พอมีแฟนมีความเสี่ยงมากสรุปคือ positive ทานAVR มา10เดือนแล้วครับ เลิกทานยาต้านเศร้าเนื่องจากเคยทานร่วมกันเกิดอาการจำความไม่ได้3-4วัน ทำct scan ปกติ หมอเลยสงสัยว่าเป็นเพราะยาตัวต้านเศร้ากับAVR ประเด่นคือว่า อาการซึมเศร้ากลับมา แล้วทานavr และรุ้สึกเหนื่อยเพลีย เวียนหน้าตลอด รุ้สีก ไม่อยากเปลียนยา กิน ที่เวียร์ อยู่ แต่กินยาแล้ว ปฎิกริยามันเหมือนชวนให้เราเศร้าอยากฆ่าตัวตาย ตอนนี้รุ้สึกกลัวมากครับ กินข้าวอะไรไม่ได้เลยจะทำงานก้อลำบาก ทำงานตามที่จบมาก้อไม่ได้ อยากเลิกทานยา แต่ไม่รุ้จะแบกหน้าไปปรึกษาหมอแบบไหนดี จะปรึกษาเพื่อนที่จบ RN.ก็ไม่กล้าครับ พอดึกๆๆทานยาแล้วมันจะชวนเศร้ามือชาหายใจเหนื่อยไม่อิ่ม คิดไม่หยุด

    คุณ ศุภ มงคล

    ยาTeevir เป็นยา ARV ที่ประกอบด้วยยาย่อยอีก 3 ตัวคือ 1 Emtricitabine  มีผลด้านจิตใจ ต่อการนอนหลับ  2. ยา Tenofovir คือ ปวดท้อง คลื่นไส้ ท้องเสีย เป็นไข้ ไอ กล้ามเนื้ออ่อนแรง ปวดหัว ปวดหลัง ซึมเศร้า นอนไม่หลับ มีผื่นคัน  3.  ยา Efavirenz  ผลข้างเคียงอาจปวดศีรษะ ท้องไส้ปั่นป่่วน อาเจียน ท้องเสีย เหนื่อย อ่อนเพลีย เวียนศีรษะ ง่วงนอน มีปัญหาในการนอนหลับ ขาดสมาธิ หรือฝันผิดปกติ  จึงผลต่อโรคซึมเศร้าของคุณ  มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย กระสับกระส่าย อารมณ์แปรปรวน ความคิดผิดปกติ วิตกกังวล และขาดความสนใจในการใช้ชีวิต ฝันร้าย  รู้สึกสับสน หลอน

    จะเห็นได้ว่า ยาสามตัวนี้ มีสองตัวที่ผลต่อโรคซึมเศร้า คือ Tenofovir และ Efavirenz  การที่จะไม่ทานยา ARV จะทำให้ ควบคุม HIV ไม่ได้ก็มีอาการมากอีก  ถ้าทานต่อก็มีผลต่อโรคซึมเศร้า

    คำแนะนำ ควรไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ HIV ที่จ่าย  teevir  ครับ เพราะสูตรยา ARV มีหลายตัว  อาจปรับสูตรยาหรือ เปลี่ยนยาที่มีside effect กับจิตใจได้ครับ   ไม่ต้องเกรงใจแพทย์เพราะเป็นหน้าที่อยู่แล้วครับ ควรรีบไปปรึกษาก่อนอาการจะมากกว่านี้ครับ  ยิ่งเริ่มมีความคิดฆ่าตัวตายนี้ ต้องปรึกษาร่วมกับจิตแพทย์โดยด่วนครับ อย่าเพิ่งท้อแท้ ปัจจุบัน  ARV  มีประสิทธิภาพการรักษามากจนทำให้ชีวิตคนไข้ยืนยาวได้เท่าคนปกติแล้ว เพียงแต่ป้องกันโรคแทรกซ้อน โรคฉวยโอกาศเท่านั้นครับ ระหว่างนี้อย่าอยุ่คนเดียว หาคนคอยอยู่ใกล้ชิดด้วยเพื่อให้ความช่วยเหลือได้ทัน  ถ้ายังสงสัยอะไรก็ถามมาใหม่ได้ครับ