• โดนเข็มที่มีสารคัดหลั่งของผู้ป่วยที่ไม่ขาดยาต้านตำ มีเลือดออก มีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหนที่จะรับเชื้อ

  •  Imzoom Ziz
    สมาชิก
    คนไข้มีประวัติไม่ขาดยาต้าน ยอมรับเป็นความประมาทของตัวเองที่ไม่ใช้หลัก one hand ขณะเจอะเสร็จกำลังเก็บเข็มเข้าปลอกทิ้งและ เข็มพลาดทะลุปลอกมาทิ่มนิ้วกลางมือซ้าย เลือดออก เข้าไปประมาณ ปลายหัวตัด ถามคุณหมอ มีความเสี่ยงมากไหมในการที่จะได้รับเชื้อ
    Imzoom Ziz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Imzoom Ziz

    การรับเชื้อ hiv นั้น สามารถติดต่อกันผ่านทางการโดนเข็มที่มีสารคัดหลั่งของผู้ป่วยตำ การใช้ของมีคมร่วมกัน การมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย เป็นต้น

    ดังนั้นจากเหตุการณ์ที่กล่าวมานั้นมีความเสี่ยงเช่นกัน แม้จะค่อนข้างน้อยประมาณ 1-2% ในกรณีนี้ควรได้รับยาต้านไวรัสหลังการมีความเสี่ยงด้วย โดยควรกินติดต่อกัันให้ครบ 28 วัน และกลับไปเจาะเลือดติดตามที่ 1 และ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยง