• เป็น hiv สามารถฉีดยาฆ่าเชื้อได้ไหม และสามารถฉีดวัคซีนอะไรได้บ้าง

  •  Fon Fon
    สมาชิก
    เป็นHIVสามารถฉีดยาฆ่าเชื้อได้ไหม เเล้วสามารถฉีดวัคซีนอะไรได้บ้างค่ะ
    Fon Fon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fon Fon

    โรค HIV เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ซึ่งท้ายที่สุดแล้วจะทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิต ไวรัสชนิดนี้ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    โดยเมื่อเป็นโรค HIV แล้ว จะมีภูมิคุ้มกันที่บกพร่อง และอาจจะติดเชื้อฉวยโอกาสได้ง่ายกว่าคนปกติ คนเป็น HIV สามารถฉีดยาฆ่าเชื้อต่างๆได้ตามปกติที่มีข้อบ่งชี้ ส่วนการใช้วัคซีนนั้น ขึ้นกับระยะของโรค HIV ถ้า HIV อยู่ในช่วงที่เม็ดเลือดขาวต่ำมาก แพทย์อาจจะหลีกเลี่ยงการฉีดวัคซีนชนิดเชื้อเป็นเช่น วัคซีนหัด หัดเยอรมัน คางทูม วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ไปก่อน ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบถึงโรคประจำตัวที่เป็นทั้งหมด