• เคยมีความเสี่ยง hiv มาประมาณ 10 ปีก่อน ถ้าติดเชื้อ hiv จะทำให้น้ำหนักลดได้ไหม

  •  Teee hsksksks
    สมาชิก
    คือเคยมีอะไรกับผู้หญิงนานมากแล้วเมื่อเกือบ10 ปีที่แล้วตอนนี้น้ำหนักร้อยกว่าโล จึงอยากทราบว่าคนที่ติดเชื้อเอชไอวี น้ำหนังจะลดไหม
    Teee hsksksks  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Teee hsksksks

    HIV เป็นโรคของการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่จะทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ จะเรียกระยะที่ติดเชื้อฉวยโอกาสต่างๆแล้วว่าระยะเอดส์

    HIV โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น จึงควรหลีกเลี่ยงการรับเชื้อจากช่องทางดังกล่าว

    โดยหากมีการติดเชื้อ HIV จนเข้าสู่ระยะที่มีอาการ คือภูมิคุ้มกันบกพร่องไปแล้ว อาจติดเชื้อฉวยโอกาสต่างๆเช่นวัณโรค การติดเชื้อในปอด การติดเชื้อรา นำไปสู่ความเจ็บป่วยเรื้อรัง ทำให้มีน้ำหนักลดตามมาได้

    แต่อย่างไรก็ตามการมีน้ำหนักลด ไม่ใช่การบ่งบอกว่ามีการติดเชื้อ HIV เท่านั้น ยังสามารถบอกถึงภาวะอื่นๆได้อีกหลายอย่างค่ะ แนะนำว่าถ้าไม่สบายใจว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ หากเสี่ยงมาเกิน 3 เดือนขึ้นไปแล้ว สามารถไปตรวจเลือดยืนยันให้แน่ชัดได้