• ตรวจ HIVp24ag by ECLIA ตรวจวันที่17 ของการสัมผัสเชื้อ และตรวจHIV Antibody byCMIA โดยตรวจวันที่31 หลังการสัมผัสเชื้อ ผลเชื่อถือได้หรือยัง

  • ผมตรวจHIVp24agbyECLIAตรวจวันที่17ของการสัมผัสเชื้อ และก็ตรวจHIV Antibody byCMIAตรวจวันที่31ของการสัมผัสเชื้อ ผลตรวจน่าเชื่อถือมั้ยครับ
    อ๊อฟ พิจิตร ซุ้มชาละวัน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อ๊อฟ พิจิตร ซุ้มชาละวัน

    โรค HIV เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส HIV ซึ่งการติดเชื้อนี้จะทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้

    HIV  เป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น จึงควรหลีกเลี่ยงช่องทางดังกล่าว

    การตรวจหาเชื้อ HIV นั้นทำได้หลายวิธี การตรวจเชื้อ hiv เองเลย อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง หรือการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น หรือตรวจทั้งภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน หรือวิธี CMIA ดังที่ถามมาค่ะ โดย CMIA ย่อมาจากChemiluminescent microparticle immunoassay (CMIA)  จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    ดังนั้นหากได้ตรวจวิธี CMIA ที่ 31 วันหลังมีความเสี่ยงผลค่อนข้างแน่นอนค่ะ แต่ในทุกราย แนะนำการยืนยันด้วยการตรวจภูมิคุ้มกันต่อโรคโดยตรงที่ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยงอีกครั้ง