• มีอาการจุกเกร็งใต้ท้องน้อย กินยา tamoxifen อยู่ สงสัยว่าตั้งครรภ์ แต่ตรวจแล้วให้ผลลบ จะเกี่ยวกับยาที่กินอยู่หรือเปล่า

  •  ลดา ธนัชญา
    สมาชิก
    ทานยาtamoxifen มา1ปี ปจด หายไป เมื่อวันที่2เดือนกันยายนรอบเดือนมาและหมดเมื่อ5กันยายน มีอะไรกับแฟนวันที่10กันยา แฟนหลั่งข้างนอก แต่ตอนนี้จุกท้องน้อยด้านซ้ายมา2-3วัน ตรวจตั้งครรภ์ด้วยตัวเองแล้วขึ้นแค่1ขีด อยากทราบว่าเพราะเราทานยานี้แล้วตรวจไม่ขึ้นรึเปล่าคะ แต่เราไม่มีอาการแพ้ท้องอะไรนะคะ แต่รู้สึกจุกตึงในท้องข้างๆสะดือซ้ายค่ะ
    ลดา ธนัชญา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ลดา ธนัชญา

    การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกนั้นยังคงมีโอกาสทำให้ตั้งครรภ์ได้ถึงประมาณ 20% จึงไม่ควรใช้วิธีดังกล่าวเพื่อทำการคุมกำเนิด ควรใช้ถุงยางอนามัย ฉีดยาคุม ฝังยาคุม หรือกินยาคุมแบบแผงคุมกำเนิดเพื่อป้องกัน

    การใช้ยา tamoxifen ไม่น่าจะส่งผลใดๆต่อการตรวจการตั้งครรภ์ค่ะ หากมีการตั้งครรภ์อย่างไรก็น่าจะตรวจได้ โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะเป็นการตรวจหาระดับฮอร์โมนที่สร้างจากรก ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป