• มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน และใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไป มีโอกาสท้องแค่ไหน

  •  Pattranit Krikjirayuphat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูมีอะไรกับแฟนมาเมื่อ3-4วันที่แล้ว วันที่18 พฤศจิกายน ไม่ได้ป้องกัน แต่หลั่งนอก แล้วหนูกินยาคุมฉุกเฉิน แบบหนึ่งเม็ดไปแล้ว หนูมีโอกาศที่จะท้องแค่ไหนคะ หนูจำวันประจำเดือนไม่ได้ แต่รู้ว่าเป็นเดือนนี้ตอนต้นเดือนค่ะ
    Pattranit Krikjirayuphat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pattranit Krikjirayuphat

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้ายังไม่พร้อมตั้งครรภ์นั้น ควรใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม แปะแผ่นยาคุม หรือฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน

    ดังนั้นหากไม่ได้ป้องกันเลยมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ และมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉิน โดยควรใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และใช้ให้ครบตามข้างฉลากกำหนด ถ้าใช้อย่างถูกต้อง โอกาสตั้งครรภ์จะลดลงไปได้ประมาณ 80-90% โดยไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ เพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่น และมีผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติ ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได้

    หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือน ซึ่งควรจะมาประมาณ 22-35 วันจากครั้งก่อน หรือก็คือต้นเดือนหน้าก็ควรจะมา ถ้าไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาตามกำหนด ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป

    Pattranit Krikjirayuphat  Pattranit Krikjirayuphat
    สมาชิก
    หนูกินยาคุมหลังจากมีอะไรกัน 3-4 ชม.หลังจากมีอะไรกันค่ะ