• มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้สอดใส่เลย แต่มีใช้นิ้วช่วย กินยาคุมฉุกเฉินไป จะท้องไหม

  •  Sorawat Chomkum
    สมาชิก
    คือเมื่อวานช่วง18.30น.ไปมีอะไรกับแฟนเเต่ไม่ได้สอดใส่เลย เเต่เเฟนเอานิ้วมาช่วยไม่รู้ว่าที่นิ้วเปื้อนอสุจิรึป่าววันนี้ตอน10.30น.ก็เลยกินยาคุมฉุกเฉินไปจะมีโอกาสท้องมั้ยคะ
    Sorawat Chomkum  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sorawat Chomkum

    การมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้มีการสอดใส่อวัยวะเพศชายเข้าไปเลยนั้น แทบจะไม่มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ การใช้นิ้วที่เปื้อนน้ำอสุจินั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อย เพราะหากอสุจิไม่ได้อยู่ภายในร่างกายมนุษย์ทันทีที่ถูกปล่อยออกมา ก็จะตายไปอย่างรวดเร็ว

    หากมีการใช้ยาคุมฉุกเฉินไปแล้วนั้น ก็ควรจะใช้อย่างถูกต้อง คือกินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินให้ครบตามฉลากกำหนด เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพของยาประมาณ 80-90%

    และหากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนจะดีที่สุด