• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางอนามัย จะต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม ถ้ากินหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 2 วัน จะท้องไหม

  •  Akarin Nararak
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดีว่ามีเศสัมพันธ์กับแฟนเมื่อวาน แต่ใส่ถุงยาง ต้องกินยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินไหมค่ะ แล้วถ่ากินยาคุมวันที่2หลังจากมีเพศสัมพันธ์จะท้องไหมค่ะ
    Akarin Nararak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Akarin Nararak

    การมีเพศสัมพันธ์แบบที่ได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 2%ค่ะ จึงไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินตามเข้าไปอีก

    แต่หากมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉิน เช่นถุงยางฉีกขาด รั่ว หรือไม่ได้ใส่ตลอดนั้น ยาคุมฉุกเฉินจะให้ประสิทธิภาพได้สูงสุดประมาณ 80-90% เมื่อได้กินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ก็คือสามารถกินหลังมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 2 วันได้แต่ต้องไม่เกิน 72 ชั่วโมงค่ะ