• ประจำเดือนไม่มาหลังมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก ก่อนหน้านี้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมออยู่แล้ว มีสาเหตุจากอะไร

  •  Patcharee Rattanatisoi
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนครั้งแรก(ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน)แต่ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย แฟนเสร็จแต่หลั่งนอก หลังจากนั้นก็มีอะไรกันกับแฟนอีก4-5ครั้ง(ภายในอาทิตย์เดียว) ครั้งแรกใส่ถุง ครั้งที่2ไม่ได้ใส่ถุงแต่หลั่งนอกค่ะ ประจำยังไม่มาเลยค่ะ มีโอกาสท้องหรือเปล่าคะ **ปกติเป็นคนที่ประจำเดือนมาบ้างไม่มาบ้างอยู่แล้วค่ะ ไม่มานานสุดเกือบ7เดือน แล้วก็เคยมาต่อกันเกือบ2เดือนก็มี ถ้าเป็นก่อนที่จะเคยมีเพศสัมพันธ์ก็ยังไม่กังวลค่ะเพราะเป็นบ่อย แต่ตอนนี้ดันเป็นประจำเดือนไม่มาหลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก เลยกังวลค่ะ
    Patcharee Rattanatisoi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Minmin

    ประจำเดือนที่ไม่มาเกิน 35 วันนับจากรอบก่อนนั้นถือว่ามาช้าแบบผิดปกติค่ะ ซึ่งสาเหตุนั้นเกิดมาได้จาก มีการตั้งครรภ์ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดและต้องหาก่อนว่าไม่มี สาเหตุอื่นๆเช่น การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล  เป็นต้น

    ตอนนี้แนะนำการซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป และควรปรึกษาแพทย์เรื่องสาเหตุที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอก่อนหน้านี้ด้วย

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้ายังไม่พร้อมตั้งครรภ์ ควรป้องกันด้วยวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงเช่นการใส่ถุงยางอนามัย กินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุม ไม่ควรทำการหลั่งนอกหรือการนับวันเพื่อคุมกำเนิดเพราะมีโอกาสผิดพลาดสูง