• ประจำเดือนมาช้า ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก และมีการกินยารักษาหวัดไป เกิดมาจากอะไร จะท้องไหม

  •  GG1301
    สมาชิก

    ประจำเดือนไม่มา เพศสัมพันธุ์กับแฟนด้วยค่ะ ไม่ได้ใส่ถุงยางแต่แตกนอก(แตกนอกครั้งนี้ครั้งเเรก ปกติใส่ถุงยางตลอด)คือมีเพศสัมพันธุ์ก่อนวันมีประจำเดือน1วัน คือวันที่5(แต่ประจำเดือนปกติถ้ามาจะมาวันที่6พ.ย.ค่ะ นับตามวันดูจากแอพบันทุกประจำเดือนนะคะ) เเล้วถ้านับถึงวันที่ประเดือนควรมาก็15วันเเล้ว หลังวันมีเพศสัมพันธุ์ประเเน่ใจว่ากี่วัน มีน้ำใสๆมูกใสๆออกมาเยอะมากๆ มากจนตกใจเลยค่ะ จนถึงวันนี้ไม่มีเเล้ว มีอาการเจ็บหน้าอกเล็กน้อยค่ะ ประจำเดือนยังไม่มาเลย เครียดมากๆๆ ก่อนหน้าประจำเดือนมา(คือก่อนวันที่กำหนดประจำเดือนมา)เกือบๆสัปดาห์ไม่สบายค่ะป่วย มีไข้ปวดหัวตัวร้อน มีอาการไอ กินยาพารา ยาแก้ไอ ยาฆ่าเชื่อด้วยค่ะ

    อยากทราบว่าจะท้องมั้ย หรือมีโอกาสท้องมั้ย แล้วควรทำยังไงดีคะ

    เเล้วที่ป่วยเเล้วกินนยามีผลกับประจำเดือนไม่มั้ยคะ

    GG1301  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ GG1301

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ใส่ถุงยางและหลั่งนอกดังกล่าวมานั้น ยังทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% จึงไม่ควรใช้วิธีดังกล่าว ควรใส่ถุงยางอนามัย กินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม หรือฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนจะมีเพศสัมพันธ์

    อาการมีมูกใสระหว่างรอบเดือนนั้นไม่ได้บ่งบอกอะไรที่ชัดเจน แต่การที่ประจำเดือนไม่มาล่าช้าไปกว่า 35 วันจากรอบก่อนแล้วนั้น อาจจะมีสาเหตุมาได้จาก มีการตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล เป็นต้น ส่วนการเจ็บป่วยและการกินยาบรรเทาอาการดังกล่าวมา ไม่น่าจะส่งผลต่อรอบเดือน

    ดังนั้นมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ แนะนำการซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป