• หยุดยาคุมแบบแผงรายเดือนมาตั้งแต่เดือนต.ค.แล้ว แต่ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  icetimyen
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอสอบถามนะคะ เราได้หยุดยาคุมมาหนึ่งแล้วค่ะหลังจากกินมาเกือบสองปีกว่าๆ หยุดแผงสุดท้ายเมื่อเดือนตุลา (วันที่18/10/63) รับประทานแบบ21ค่ะ ในเดือนตุลาประจำเดือนมาตรงแบบปกติเลยค่ะ พอกินแผงสุดท้ายหมดก็ไม่ได้ต่อเลยพอมาเดือนพฤศจิกายนแล้วยังไม่มาเลยค่ะตามปกติแล้วถ้ายังกินยาอยู่ประจำเดือนจะมาวันที่ 19/11/63 ค่ะ หลังหยุดยาไปสามวัน ตอนนี้เลื่อนมาสองวันแล้วค่ะเกิดจากสาเหตุมดลูกยังไม่ปรับตัวหรือเปล่าคะ
    icetimyen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ icetimyen

    ในขณะที่ใช้ยาคุมกำเนิดอยู่นั้น ถ้าใช้อย่างถูกต้อง คือกินทุกวันติดต่อกันจนหมดแผงยาเลยนั้น โอกาสตั้งครรภ์ขณะใช้ยาคุมก็มีได้น้อยมาก

    และหากหลังหยุดยาคุมไป ยังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็น่าจะไม่มีการตั้งครรภ์ โดยหลังหยุดยาคุม ร่างกายอาจจะใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือนขึ้นกับบุคคล กว่าจะกลับมามีการตกไข่และสามารถตั้งครรภ์ได้ตามปกติ

    ให้สังเกตอาการต่อไปค่ะ ประจำเดือนควรกลับมาเป็นปกติภายในประมาณ 1-3 เดือน หากตอนนี้ไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และสามารถไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้งได้