• หลังถอดเล็บเท้าได้ 3 วัน นิ้วยังบวมอยู่แผลยังสดอยู่ ต้องใช้เวลากี่วันแผลถึงจะแห้ง

  •  พลอย ช๊อตต.
    สมาชิก
    ถอดเล็บเท้านิ้วโป้งมานิ้วยังบวมอยู่แผลยังสดอยู่ เป็นคนล้างแผลเองทุกวันค่ะ อยากรู้ว่ากี่วันแผลถึงจะแห้ง ตอนนี้ 3วันแล้วค่ะทึ่ถอดเล็บ
    พลอย ช๊อตต.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พลอย ช๊อตต.

    การถอดเล็บเท้าจะทำให้เกิดแผลเปิดที่บริเวณนิ้วเท้า การทำแผลหลังจากการถอดเล็บจึงมีความสำคัญในการทำให้แผลเชื่อมติดกันสนิท ไม่มีการติดเชื้อ

    โดยการดูแลแผลถอดเล็บโดยทั่วไปนั้น ให้แช่เท้าลงในน้ำอุ่นหรือน้ำผสมเบตาดีนฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่งประมาน 15-20 นาที หรือตามที่แพทย์แนะนำ  ใช้ยาบรรเทาอาการปวดในกรณีที่มีอาการเจ็บปวด การใช้ยาปฏิชีวนะเฉพาะที่ ร่วมกับยาปฏิชีวนะรับประทานภายใต้การดูแลของแพทย์ถ้ามีข้อบ่งชี้

    ส่วนใหญ่แล้วแผลจะเริ่มแห้ง สมานกันสนิทประมาณ 1-2 สัปดาห์ขึ้นไปค่ะ ในช่วง 1 อาทิตย์แรก แผลจะยังเป็นแผลเปิดและเสี่ยงต่อการติดเชื้อภายนอกได้ง่าย ควรทำแผลดังที่กล่าวไป พร้อมกับใช้ผ้าก๊อซสะอาดปิดแผลเพื่อป้องกันการสัมผัสกับเชื้อโรคภายนอกด้วย